Blog

“Ăn theo” tuyến metro số 1 , nhà đất khu Đông Sài Gòn tăng nhiệt

banggiagoc.com – Nguồn cung giảm, giá vẫn tăng   

Vài năm qua, khi thị trường BDS TP.HCM trở lại guồng quay với nhiều tín hiệu lạc quan, khu vực cửa ngõ phía Đông được phân tích là nơi sở hữu dự án bất động sản được triển khai rầm rộ nhất. Hiện giá BDS khu vực này đang biến động mạnh, có nơi tăng đến 30% so với thời điểm cuối năm 2016.

Số liệu mở bán mới đây của DKRA cho thấy, trong quý một /2017 sở hữu 7.100 căn hộ tung ra thị trường, trong đó lượng tiêu thụ đạt gần 5.000 căn. Nhìn lại năm 2016, với 31% nguồn cung tập trung ở khu Đông thì thời điểm đầu năm nay thị trường đang với sự dịch chuyển sang khu Tây.

Ông Phạm Lâm – TGĐ DKRA cho rằng quỹ đất hạn chế nên nguồn cung phân khúc villa và nhà phố thương mại cũng giới hạn, một số tổ hợp mới chủ yếu tập trung ở khu Đông như quận 9 và quận Thủ Đức. Trong quý một /2017 ghi nhận 650 nhà phố và villa tung ra thị trường, so với cuối năm ngoái, giá đất đã tăng tuỳ từng vị trí, có công trình tăng đến 30%. TGĐ DKRA dự đoán nguồn cung thị trường này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, tâm điểm là ở một số quận vùng ven.

Nhiều tổ hợp ở khu Đông đang được đẩy nhanh lịch trình hòng đón đầu tuyến tuyến phố sắt thành phố metro Bến Thành – Suối Tiên. 

So với vài năm trước, khu Đông hiện đã sở hữu lại diện mạo mới. Những tổ hợp hạ tầng giao thông trọng tâm liên kết vùng đã và sẽ đưa vào khai thác như tuyến xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; đại lộ Phạm Văn Đồng; bến xe Miền Đông mới hay tổ hợp mở rộng nút giao Mỹ Thuỷ; cầu Cát Lái nối huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai với TP.HCM…

Theo khảo sát cho thấy, so với 2 năm trước giá BDS tại một số tuyến các con phố ở quận 2 như Xa lộ Hà Nội, Mai Chí Thọ, Nguyễn Duy Trinh… đã tăng từ 5 – 15%. Còn trên một vài tuyến con đường ở quận 9 như Đỗ Xuân Hợp, Lê Văn Việt, Liên Phường, Nguyễn Xiển… cũng tăng tương ứng, sở hữu nơi tăng 30% – 50%.

đánh giá về thị trường nơi đây , một số DN bất động sản cho rằng giá bất động sản khu Đông sẽ còn khả năng tăng cao hơn trong tương lai bởi hạ tầng giao thông rất tiện lợi . Tuy nhiên thị trường hiện nay chỉ thiếu dự án vừa túi tiền, giá bán dưới một ,5 tỷ đồng/căn.“Hưởng lợi” từ metro

Kết quả nghiên cứu kỹ thị trường của một đơn vị tư vấn nhà đất tại TP.HCM cho thấy, trong vòng 2 năm tới sẽ mang khoảng 45.000 căn hộ cao tầng được tung ra từ những dự án dọc mhững tuyến con đường sắt đô thị metro. Thu hút nhất giai đoạn này là tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, khi có tới 27 công trình bất động sản lớn nhỏ với số lượng ước chừng 27.000 căn hộ .

Với thông tin tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ đi vào vận hành vào năm 2019, giá trị bất động sản ở một vài dự án dọc tuyến giao thông này lại trở thành “nóng” hơn. hàng loạt chủ đầu tư đang gấp rút đẩy nhanh công đoạn , đón đầu cú hích hạ tầng. Đơn cử như dự án Him Lam Phú An, Lavita, Vinhome Tân Cảng,  PetroVietnam Landmark, Gateway Thảo Điền, Estella, khu thành phố Centana…

Theo CBRE Việt Nam, mẹo vặt từ các nước phát triển hệ thống tàu điện ngầm cho thấy tổ hợp BDS cũng được hưởng lợi từ loại hình giao thông này. Việc phát triển một vài trạm tàu điện giúp mang lại diện mạo mới cho khu vực quanh đó, giá đất tăng, một vài tổ hợp BĐS bùng nổ, mhững đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trung tâm hơn.

một vài tòa nhà nằm gần trạm trung chuyển công cộng thường mang giá thuê hoặc giá bán cao hơn so với những tòa nhà nằm xa hơn. Điều này đã được kiểm chứng tại một số quốc gia với giá phân phối nhà tại những nơi gần hệ thống giao thông công cùng có giá trị cao hơn từ 6 – 45%.

Ông Ngô Quang Phúc – Phó TGĐ Him Lam Land nhận định, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên lúc đi vào vận hành sẽ giúp khu vực trung tâm được di chuyển thuận lợi với khu vực phía Đông thành thị như quận 2, quận 9 và Thủ Đức. Giá đất ở những tổ hợp nhà đất cách ga tàu điện trong vòng 10 phút tản bộ có thể tăng 10 – 20% so với khu vực khác.

Tìm hiểu thêm banggiagoc.com