Bất động sản thiếu kênh thông tin minh bạch

Bất động sản thiếu kênh thông tin minh bạch

Warning: You’re Losing Money By Not Using A Laptop
Tồn kho nhà đất còn khoảng 27.894 tỷ đồng
Căn hộ Gem Riverside an ninh tuyệt đối yên lòng an cư

<div>Trong bất cứ làm việc kinh doanh nào, thông tin luôn là nhân tố trọng điểm hàng đầu đối với cả người mua và người mua bán . Thế nhưng soi vào phân khúc BĐS , thông tin dường như chỉ thuộc về người giao dịch , trong khi quý khách rất khó để xác định được tính chân thực của thông tin.

Mò mẫm giữa ma trận thông tin

Sau nhiều năm tích lũy, anh Ngô Văn Tuấn, Mê Linh, Hà Nội, quyết định bỏ tiền mua một căn hộ tiện nghị cho gia đình. Với hầu bao khá rủng rỉnh, nghe theo lời giới thiệu trên một số diễn đàn bất động sản , anh đã nhiều lần xuống Hà Nội để chọn mua, nhưng đều không thành. lý do chính dẫn đến việc anh Tuấn không dám “xuống tiền” là bởi thực tế căn hộ đều khác so với maketing .

“Trên thị trường , rất nhiều thông tin về dự án này hay, dự án kia đẹp . Thế nhưng khi tận mắt chứng kiến thì thất vọng. Chính bởi thông tin thiếu rõ ràng, nên tôi mãi chưa tìm được căn hộ vừa ý”, anh Tuấn ngao ngán.

Trường hợp như anh Tuấn hiện tại là khá phổ biến. Chỉ cần dạo qua một vòng trên các trang rao vặt, các diễn đàn về BDS , người ta có giải pháp bắt gặp nhan nhản một số thông tin maket về dự án bất động sản . Tuy nhiên, tất thẩy chỉ là một số dòng maket sơ sài, không có tiếng nói của CDT , tính xác thực của dự án cũng rất mơ hồ…

Trong vai người có nhu cầu mua nhà mặt phố , phóng viên cũng từng dành thời gian di chuyển khảo sát khá nhiều dự án nhà đất tại khu vực phía, phía Nam Tây Hà Nội dựa trên các thông tin rao vặt trên mạng. Trong số đó, một dự án tại đường Giải Phóng gây tập trung nhờ quảng cáo có diện tích nhỏ, nhưng nhiều thiết kế thích hợp , đặc biệt là mức giá thành khá thấp so với trung bình phân khúc …

Khi trao đổi với phân phối , các thông tin về dự án được bồi bổ khá đầy đủ như qui hoạch , bảng giá thành chi tiết từng căn hộ… Tuy nhiên, trước câu hỏi là đất trong dự án đã được chuyển đổi mục đích sử dụng chưa, thì môi giới lại tỏ ra ngần ngừ và cho biết “cái này phải dựa vào mối quan hệ rộng”… Vậy với những người không có “mối quan hệ rộng”, họ sẽ làm thể nào để xác thực một số thông tin mà họ lưu ý ?

Thiếu kênh thông tin minh bạch

So với cách đây vài năm, hiện nay , lượng thông tin về quy hoạch đất đai, xây , nhà mặt phố ở, chính sách phát triển thị trường nhà đất , đặc biệt là thông tin về các dự án BĐS , đã phong phú và cập Japan hơn.

Điều này cho thấy, các cơ quan quản lý nhà nước đã có sự chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin ra thị trường . Mặc dù vậy, so với các nước có thị trường bất động sản phát triển, thông tin  trên phân khúc bất động sản Việt Nam ngày nay còn khá manh mún, thiếu chính xác , nhất là thông tin về phân khúc , nguồn cung, nguồn cầu …

Thời gian gần đây, theo nhận định của các chuyên gia, trên thị trường tiến hành xuất hiện những thông tin gây nhiễu, khiến người mua nhà băn khoăn. Các thông tin có khả năng tin cậy chủ yếu đến từ một số công ty tìm hiểu thị trường như Savillse, CBRE, JLL, Colliers…, song cũng không nhiều.

Trong lúc bấy giờ , với chức năng quản lý nhà mặt phố nước về chuyên ngành BDS , Bộ xây đến hiện giờ vẫn chưa thi công được hệ thống thông tin hoàn chỉnh, cho dù cách đây 2 năm, để dự tính cho việc sinh ra Nghị định 117/2015 về xây dựng , quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà phố ở và thị trường nhà đất (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016), Bộ này đã thành lập Phòng Thông tin Thống kê (trực thuộc Cục Quản lý nhà và thị trường BDS ).

ngoài ra , Bộ xây còn có các cơ quan trực thuộc khác hỗ trợ việc thu thập thông tin về phân khúc như Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS , Viện Kinh tế xây dựng (đơn vị soạn thảo thông tư giải đáp thi hành Nghị định 117/2015).

thực tế ghi nhận từ phân khúc , hầu như người mua nhà phố không tiếp cận thông tin về các dự án hay chính sách qua các cơ quan này, mà chủ yếu qua các sàn mua bán , các phân phối , hoặc các trang thông tin điện tử phi chính thống.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Cen Group cho hay, phân khúc BDS Việt Nam luôn ở trong hiện tượng “đói” thông tin, nên luôn bị một số thông tin “không chính thức” bủa vây. Hệ quả là người mua nhà phố chỉ năm thông tin mù mờ, đầu tư theo trào lưu, gây nên một vài “cơn sốt ảo”…

Đồng tình với quan điểm trên, lãnh đạo một công ty địa ốc cho biết, con số nhà mặt phố mua bán ra hiện nay chưa thực sự chuẩn xác . Ngay cả một vài doanh nghiệp hỗ trợ bất động sản cũng chưa có một giải pháp thống kê khoa học và chưa công bố một con số hợp đồng bán cụ thể nào.

Đối với nhà mặt phố đầu tư, một vài thống kê này có ảnh hưởng lớn đến chiến lược kinh doanh , song họ ít khi dựa vào đó, bởi không tin tưởng nhiều vào các thống kê này. 

COMMENTS