Blog

Bị “om” hàng chục tỷ đồng phí bảo trì, cư dân đâm đơn khởi kiện chủ đầu tư

banggiagoc.com – Một trong số hàng loạt vấn đề bức xúc của cư dân nhà chung cư Hồ Gươm Plaza ở Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội) là việc chủ đầu tư là doanh nghiệp Cổ phần May Hồ Gươm không chịu bàn giao gần 20 tỷ đồng tiền phí bảo trì của tòa nhà.

Cư dân Hồ Gươm Plaza căng băng rôn suốt 10 ngày liên tiếp  yêu cầu chủ đầu tư trả lại khoản phí bảo trì gần 20 tỷ đồng.

Để phản đối chủ đầu tư, cư dân Hồ Gươm Plaza đã căng băng rôn trong suốt 10 ngày thường xuyên  yêu cầu chủ đầu tư trả lại khoản phí bảo trì. Theo quy định, đấy là khoản chủ đầu tư chỉ đứng ra thu hộ trong quá trình phân phối nhà và ép buộc phải bàn giao lại khi tòa nhà sở hữu Ban quản trị (BQT).

Tuy nhiên, BQT chung cư cao tầng Hồ Gươm Plaza cho biết, mặc dù một vài cơ quan tính năng cũng đã vào cuộc, thường xuyên yêu cầu công ty Hồ Gươm phải trả lại phí bảo trì và doanh nghiệp này cũng đã cam kết trả vào tháng 8/2016, nhưng cho đến giờ vẫn chưa trả hết.

Được biết, trong khoảng 20 tỷ đồng thì chủ đầu tư mới chuyển trả 2 tỷ đồng vào tài khoản của cư dân. Và đến bây giờ , cư dân vẫn tiếp tục đấu tranh, gửi đơn thư tới các cơ quan công dụng để không chỉ đòi khoản phí bảo trì tiền tỷ này mà còn muốn giải quyết nhiều sai phạm khác của chủ đầu tư tại tổ hợp .

Khác với cách đấu tranh của cư dân Hồ Gươm Plaza, BQT đơn nguyên một và 3 tòa nhà CT3, KĐT mới Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chính thức đệ đơn lên Tòa án nhân dân quận Tây Hồ kiện chủ đầu tư là công ty Cổ phần Xây dựng số một Sông Hồng lúc cố tình chây ì bàn giao hơn 6 tỷ đồng phí bảo trì.

BQT đơn nguyên một và 3 tòa nhà CT3, KĐT mới Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chính thức đệ đơn lên Tòa án nhân dân quận Tây Hồ kiện chủ đầu tư cố tình chây ì bàn giao hơn 6 tỷ đồng phí bảo trì.

chung cư CT3 gồm 3 đơn nguyên, trong đó, đơn nguyên 1 và 3 cao 19 tầng, được đưa vào sử dụng từ năm 2012.  BQT đơn nguyên 1 và 3 đã được thành lập đúng theo quy định của pháp luật và được UBND quận Nam Từ Liêm công nhận ngày 24/11/2015. Tuy nhiên, tới nay, phía chủ đầu tư vẫn không thực hiện việc bàn giao phí bảo trì cho BQT.

Trước sự chây ì của chủ đầu tư, các cư dân đã khiếu nại đến mhững cơ quan tính năng của TP. Hà Nội cũng như chính quyền địa phương một vài cấp để với giải pháp , chế tài đối với công ty Cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng.

Theo bà Phạm Thị Xuân, Trưởng BQT trị đơn nguyên một , cơ quan tính năng đã có nhiều văn bản chỉ đạo. Cụ thể, ngày 29/7/2016, UBND TP. Hà Nội đã mang công văn gửi Sở Xây dựng xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.



Đến ngày 30/9/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã sở hữu Công văn số 8654 yêu cầu công ty Cổ phần Xây dựng số một Sông Hồng bàn giao kinh phí bảo trì 2%, phần tổng diện tích chung tại toà nhà cho BQT. 

Tiếp đó, ngày 14/10/2016, UBND quận Nam Từ Liêm cũng có Công văn số 1773 tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương thực hiện mhững nội dung mà Sở Xây dựng chỉ đạo.

Thế nhưng, sự việc vẫn dừng lại ở mhững phản hồi văn bản, chưa mang chế tài và xử lý nên chủ đầu tư vẫn cố tình “phớt lờ” không bàn giao phí bảo trì. Điều này khiến cư dân cũng như BQT vô cùng bức xúc lúc tòa nhà đã với nhiều hạng mục xuống cấp như: nứt lún tường, máy bơm hỏng, hệ thống phòng cháy chữa cháy không làm việc … đe dọa đến cuộc sống cư dân, nhưng không có kinh phí sửa chữa.

Chính bởi vậy , cư dân đơn nguyên một và 3 đã thống nhất khởi kiện chủ đầu tư ra toà đòi để đòi lại quyền lợi chính đáng. 

Trước đó, cư dân chung cư cao cấp Keangnam trên tuyến đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã sở hữu thời gian dài đấu tranh để đòi lại số tiền hơn 120 tỷ đồng phí bảo trì. Thậm chí, cư dân tòa nhà này đã phải gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng cũng như nhiều cơ quan chức năng ở Hà Nội.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Văn Cẩn, Trưởng BQT chung cư cao tầng Keangnam cho biết, đến thời khắc giai đoạn này , BQT đã nhận được số tiền 120 tỷ đồng trên tổng giá hơn 123 tỷ đồng phí bảo trì từ chủ đầu tư.

ngày nay , ở Hà Nội còn hàng chục công trình nhà chung cư đã đi vào hoạt động nhưng chủ đầu tư vẫn không bàn giao khoản tiền phí bảo trì cho BQT nhà chung cư . Điều này rõ ràng có dấu hiệu của việc chiếm dụng vốn từ phía các chủ đầu tư, cần phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Khoản 1 Điều 20 chọn lọc số 08/2008/QĐ-BXD quy định: Chủ đầu tư mang trách nhiệm lập tài khoản tiền gửi cho từng nhà nhà chung cư tại ngân hàng thương mại với lãi suất không thấp hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, kể từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng và bàn giao tài khoản đó cho Ban quản trị khi Ban quản trị được bầu ra.

Điều 109 Luật Nhà ở quy định: Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày Ban quản trị nhà nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định của Luật Nhà ở này và sở hữu thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh biết. Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí này thì Ban quản trị nhà chung cư cao tầng mang quyền yêu cầu UBND cấp tỉnh nơi với nhà chung cư thực hiện cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao theo quy định của Chính phủ.
Tìm hiểu thêm
banggiagoc.com