Blog

Bộ GTVT và Đà Nẵng “vênh” quan điểm về xây cảng Liên Chiểu

banggiagoc.com – Sáng 15/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp cùng lãnh đạo một số sở, ngành hữu quan nghe công ty Tư vấn Cảng Nhật Bản trình bày lần cuối báo cáo rà soát và bổ sung nghiên cứu kỹ tiền khả thi tổ hợp cảng Liên Chiểu do doanh nghiệp CP Tư vấn xây dựng cảng – đường thủy (Tediport – Bộ GTVT) thực hiện, nhằm phân tích tính khả thi của dự án để đưa vào giai đoạn thực hiện.

Ông Koichiro Harada, Trưởng đoàn Tư vấn Nhật Bản trình bày lần cuối báo cáo rà soát và bổ sung nghiên cứu kỹ tiền khả thi công trình cảng Liên Chiểu (Ảnh: HC)

Ông Koichiro Harada, Trưởng đoàn Tư vấn Nhật Bản cho hay, ngày 13/2, đoàn đã hoạt động với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Hai cơ quan này đều nhất trí với công trình xây dựng cảng Liên Chiểu để giải quyết vấn đề quá tải ở cảng Tiên Sa cũng như một số vấn đề về giao thông, môi trường đối với TP Đà Nẵng khi cảng Tiên Sa phải thông qua lượng hàng quá nhiều.

“Hai cơ quan này cũng nhất trí là giai đoạn này nguồn vốn ngân sách của Việt Nam dành cho GTVT tương đối hạn hẹp, nguồn vốn vay của Chính phủ cũng rất khó khăn . Vì vậy, việc xây dựng và phát triển cảng Liên Chiểu phải với sự phối hợp giữa công và tư để mang thể giải quyết tốt nguồn vốn cho dự án !” – ông Koichiro Harada cho hay.

Ông cũng nói thêm rằng, mặc dù rất gặp khó trong vấn đề nguồn vốn cũng như vốn vay nhưng đến thời điểm này, JICA cũng như Đại sứ quán Nhật Bản chưa nhận được văn bản chính thức nào từ phía Việt Nam yêu cầu giải đáp nguồn vốn xây dựng cảng Liên Chiểu. Nguyên nhân có thể là do đến ngày nay vẫn chưa xác định ai sẽ là chủ đầu tư dự án . đây là vấn đề cần được TP Đà Nẵng và Bộ GTVT sớm thúc đẩy để có thể đẩy nhanh tiến trình công trình .

Ngày 14/2, đoàn tư vấn Nhật Bản tiếp tục vận hành với Bộ GTVT. Tuy nhiên qua đó đã xuất hiện mhững khác biệt về quan điểm giữa Bộ GTVT với UBND TP Đà Nẵng. Cụ thể là Bộ GTVT muốn đưa công suất tối đa của cảng Tiên Sa lên 12 triệu tấn/năm sau lúc hoàn thiện cải tạo giai đoạn 2. Đồng thời trong lúc khởi động khai thác cảng Liên Chiểu thì việc bốc xếp hàng tổng hợp tại cảng này sẽ ưu tiên phục vụ hàng chuyển từ cảng Tiên Sa sang, còn cảng Tiên Sa vẫn bốc xếp lượng hàng container nhất định song song với tiếp nhận tàu khách.

Trong lúc đó, UBND TP Đà Nẵng mong muốn công suất tối đa của cảng Tiên Sa chỉ là 10 triệu tấn/năm để thích hợp với khả năng của tuyến đường dẫn hoàn thành và cắt giảm ách tắc giao thông gần một số khu vực du lịch phía Đông thành phố . Đồng thời ngay từ khi khởi động khai thác cảng Liên Chiểu sẽ ứng dụng bốc xếp cùng lúc hàng tổng hợp, hàng container cùng lượng hàng chuyển từ cảng Tiên Sa sang để từng bước đưa cảng Tiên Sa chuyên phục vụ du lịch và tiếp nhận một số tàu khách lớn!“Sự khác biệt này xuất phát từ định hướng sử dụng cảng Liên Chiểu và cảng Tiên Sa. đấy cũng là đắn đo của JICA cũng như Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Nếu không với định hướng sử dụng một phương pháp hợp lý cả hai cảng thì cảng Tiên Sa sẽ không phát triển được và cảng Liên Chiểu xây mới cũng không thể nào phát triển ổn thỏa!” – ông Koichiro Harada nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, “đúng ra khi vận hành với đoàn tư vấn Nhật Bản về công trình cảng Liên Chiểu, Bộ GTVT cần mời Đà Nẵng tham gia để cùng trao đổi . Việc hai đơn vị vận hành “độc lập”, không chia sẻ tin tức sẽ đưa đến tình trạng nói mãi mà chẳng bao giờ gặp nhau được”.

“Tôi nghĩ tốt nhất là từ nay về sau, một số buổi làm việc của tư vấn hay một vài bên liên quan với Bộ GTVT thì Đà Nẵng sẽ cử người tham gia . Còn nếu làm việc với Đà Nẵng thì Bộ GTVT cũng sở hữu thể yêu cầu Đà Nẵng mời họ tham gia , để trao đổi những vấn đề mang thể còn khác ý kiến với nhau, chứ nếu cứ hôm nay họp ở chỗ này mang ý kiến này, mai họp ở chỗ khác mang ý kiến khác mà không sở hữu sự thống nhất thì sẽ kéo dài, không thể triển khai thực hiện được!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ông cũng cho hay, cách đấy 3 ngày, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã họp và thông qua đề xuất đối với một số quần thể lớn trên địa bàn. Từ kết quả cuộc họp đó và sau khi đoàn tư vấn trình bày lần cuối báo cáo rà soát, bổ sung nghiên cứu tiền khả thi dự án cảng Liên Chiểu, UBND TP Đà Nẵng sẽ mang báo cáo chính thức cho Chính phủ, Bộ GTVT cũng như JICA, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về các dự án quan trọng như cảng Liên Chiểu, di dời ga Đà Nẵng…

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, UBND TP Đà Nẵng sẽ đề xuất làm cơ quan chủ quản tổ hợp xây dựng cảng Liên Chiểu. Hiện đã mang nhiều nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào cảng Liên Chiểu như công ty CP Cảng Đà Nẵng, Tân Cảng, Ngân hàng SHB… khi với tổ hợp và quy hoạch được duyệt thì một vài nhà đầu tư căn cứ vào đó mà triển khai. Vấn đề lớn giai đoạn này cần được Chính phủ, Bộ GTVT và một số Bộ, ngành hữu quan giải đáp là tìm nguồn vốn tài trợ xây dựng đê chắn sóng cho cảng.

Ông Koichiro Harada cũng cho rằng nếu với cả 3 bên (tư vấn, Bộ GTVT và TP Đà Nẵng) cùng tham gia thảo luận thì kết quả các cuộc làm việc sẽ rõ ràng hơn, tiện dụng đưa ra quan điểm thống nhất hơn. Nhưng do giữa Bộ GTVT và TP Đà Nẵng hiện còn với những khác biệt về quan điểm nên đơn vị tư vấn phải lắng nghe ý kiến của cả hai phía để với thể dung hòa một bí quyết tối đa.

“như vậy mình làm việc không qua được mấy ông Nhật là đúng. Họ hoạt động thì hợp tác với nhau rất tốt, còn mình thì mỗi bên làm mỗi kiểu, nên cứ làm việc miết vẫn không gặp nhau được. Riêng cái này thì mình phải học họ. Học mãi mà vẫn chưa thuộc. Đúng ra buổi nghe báo cáo cuối cùng về quần thể tiền khả thi này, Sở GTVT và Sở KH -ĐT phải mời Bộ GTVT và một số Cục, Vụ liên quan vào dự, nghe Đà Nẵng trao đổi thế nào, ý của Bộ GTVT ra sao, chứ như thế này thì tư vấn cứ phải chạy qua chạy về mãi!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.
nghiên cứu thêm về banggiagoc.com