Blog

Bộ Xây dựng “nói không” với nhà qui mô dưới 25m2 ở TP.HCM

banggiagoc.com – Ngày 7/4, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM (HoREA) cho hay, Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời một số kiến nghị của hiệp hội. Trong đó, về  đề xuất cho doanh nghiệp được thí điểm đầu tư phát triển công trình căn hộ chung cư cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê với tổng diện tích dưới 25m2 của hiệp hội đã không nhận được sự ủng hộ của Bộ Xây dựng.

 Trước hiện trạng trên địa bàn đang tồn tại không ít khu nhà trọ, dãy trọ lụp xụp không đảm bảo về chất lượng cũng như điều kiện sống cho người dân, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép một số doanh nghiệp tham gia đầu tư một vài công trình căn hộ chung cư cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê với quy mô tối đa 25m2.

Điều này theo HoREA sẽ giải quyết tốt bài toán chỗ ở cho đại phần nhiều những người với thu nhập thấp đang sinh sống tại TP.HCM. Môi trường sống của họ cũng được cải thiện đáng kể, thay vì phải sống trong mhững khu trọ tồi tàn và mất an ninh với diện tích hộ gia đình, cá nhân được xây dựng như ngày nay .

Bộ Xây dựng không ủng hộ kiến nghị của Hiệp hội BDS TP.HCM cho doanh nghiệp thí điểm đầu tư xây dựng căn hộ chung cư cho thuê, nhà tr, phòng trọ cho thuê tổng diện tích dưới 25m2. 

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng đề xuất nói trên của HoREA là không thích hợp . Cụ thể, theo Thông tư 20/2016 TT – BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định tổng diện tích tối thiểu phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà trọ để phân phối , cho thuê mua là 10m2. Còn căn hộ cao tầng hoặc nhà phải có diện tích tối thiểu là 25m2. Theo Bộ Xây dựng, quy định này nhằm khuyến khích hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư nhà ở xã hội.Còn với doanh nghiệp muốn xây dựng nhà ở xã hội thì qui mô tối thiểu là 25m2 và phải thực hiện theo dự án . khi đó người dân mới được đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường cũng như điều kiện sống tốt hơn.

Trước đó, cuối tháng 2/2017, sau khi với chuyến thị sát mô hình nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng/căn tại Bình Dương, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp với các sở ban ngành và doanh nghiệp địa ốc tìm lời giải cho bài toán nhà giá tốt tại TP.HCM. Khẳng định đô thị sẽ không rập khuôn theo cách làm của Bình Dương, Bí thư Thăng cho rằng việc giảm giá nhà ở xã hội phải dựa trên áp dụng giải pháp kỹ thuật, tính toán sao cho tối ưu chứ không thể nào giảm diện tích .

Là người tâm huyết với nhà giá bình dân , ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Địa ốc Đất Lành từng kiến nghị để làm được nhà giá bình dân thì Nhà nước phải tư vấn doanh nghiệp bằng cách giảm thủ tục đầu tư dự án , tăng một số chỉ tiêu quy hoạch thiết kế , hoàn thiện hạ tầng, đấu nối điện nước tới dự án … và ông cũng đề nghị nên nhận lời nhà sở hữu qui mô từ 20 – 30m2, là căn hộ chung cư thương mại dành cho người thu nhập thấp, công nhân vùng ven, khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, nếu Nhà nước đầu tư tất cả hạ tầng kỹ thuật thì giá phân phối căn hộ cao tầng chỉ tính trên giá xây dựng. Như giá căn hộ ở công trình 5 tầng chỉ 5 triệu đồng/m2, tương ứng 100 – 150 triệu đồng/căn qui mô từ 20 – 30m2. Còn với quần thể cao tầng phải sử dụng thang máy thì giá phân phối 8 triệu đồng/m2, tương ứng giá 160 – 240 triệu đồng/căn, tổng diện tích 20 – 30m2.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, trong điều kiện xã hội hiện tại ông vẫn luôn giữ quan điểm nếu TP.HCM muốn với nhà giá bình dân thì phải hưởng ứng căn hộ chung cư diện tích từ 20 – 30m2.

xem thêm banggiagoc.com