Có vơi nỗi lo ngập úng tại các thành thị mới trước mùa mưa bão 2017?

Có vơi nỗi lo ngập úng tại các thành thị
 mới trước mùa mưa bão 2017?

Đất đất nền nhiều nơi ở Hà Nội bị thổi giá cả gấp đôi sau một năm
“Chết” vì mua nhà đất theo… tin đồn
Tư vấn và thiết kế nội thất văn phòng làm việc

<div>Ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc doanh nghiệp TNHH Thoát nước Hà Nội cho biết, mùa mưa năm nay, tình trạng ngập lụt ở các khu đô thị như Văn Quán, Dương Nội, Văn Phú (đều ở quận Hà Đông) sẽ được cải thiện.

Trận mưa đầu mùa năm ngoái đã khiến Khu thành phố Dương Nội chìm trong biển nước – Ảnh: Dũng Minh
 
Trước mùa mưa bão, Hà Nội đã lên kế hoạch thoát nước, chống úng ngập. Theo ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở thi công Hà Nội, hiện hệ thống thoát nước khu vực nội thành Hà Nội gồm 12 quận có diện tích khoảng 300 km2. Hệ thống thoát nước chung gồm hàng nghìn mét cống rãnh, mương, sông, kênh, hàng chục nghìn ga thu, ga thăm và nhiều hồ điều hòa, trạm bơm, nhà máy xử lý nước thải.
 
Tuy nhiên, hiện mới chỉ có hệ thống thoát nước lưu vực sông Tô Lịch đã được cải tạo đồng bộ, các khu vực còn lại chưa được đầu tư thi công đồng bộ, nên vào mùa mưa thường xảy ra úng ngập khi mực nước sông Nhuệ, sông Cầu Bây dâng cao, dẫn đến hệ thống thoát nước không tự chảy được.
 
Việc này dẫn đến Hà Nội vẫn còn tồn tại 18 điểm đen úng ngập, bao gồm 13 điểm úng ngập used là Ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt; Ngã năm Đường Thành – Bát Đàn – nhà phố Hỏa; Cao Bá Quát; Đội Cấn; Ngã ba La Pho – Thụy Khê; Minh Khai – chân cầu Vĩnh Tuy; đường Giải Phóng – đoạn trước cửa bến xe phía Nam; Nguyễn Chính; Thanh Đàm; Nguyễn Khuyến; Trường Chinh; Hoa Bằng; Phạm Văn Đồng.
 
Có 5 điểm đen mới phát sinh trên địa bàn quận Hà Đông (Ngã ba Phan Đình Giót – Quang Trung; đường Yên Nghĩa – bến xe Yên Nghĩa) và quận Long Biên (Ngọc Lâm; Hoàng Như Tiếp; Cổ Linh).
 
hơn nữa , tình trạng úng ngập tại các khu thành thị mới cũng được người dân chú tâm . Nhiều người còn nhớ bi kịch ngập nặng ngay trong trận mưa đầu mùa vào cuối tháng 5/2016 như Dương Nội, Văn Quán, Văn Phú, An Khánh, Resco…
 
Trong đó, tại Khu thành phố Văn Phú ngập sâu đến 60 cm, hàng loạt ô tô chết máy giữa đường, người dân phải nghỉ làm vì không có giải pháp nào thoát khỏi vùng trũng này. Khu thành thị Văn Quán cũng vậy, dù có hai hồ điều hòa, nhưng vẫn bị ngập nặng khiến xe máy, xe ô tô không dám đi lại, một số ít đường nhỏ còn bị phong tỏa không cho người dân đi vào vì ngập quá sâu… Các khu thành phố Resco, An Khánh, Dương Nội… cũng đều bị ngập.
 
Nhiều người đặt câu hỏi, các khu thành thị mới, được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh , nhưng vẫn ngập, thì nhiệm này thuộc về ai, CDT hay ngành thoát nước?
 
Về vấn đề này, ông Võ Tiến Hùng cho biết, các tuyến phố mới mở ngập đều nằm tại trong lưu vực hệ thống thoát nước chưa được cải tạo. Chẳng hạn như các khu thành thị Văn Quán, Dương Nội, Văn Phú trên địa bàn quận Hà Đông, thuộc lưu vực Hữu Nhuệ. Cuối năm 2016, địa bàn này đã được bàn giao cho doanh nghiệp Thoát nước Hà Nội, nhưng lưu vực này chưa được cải tạo.
 
“Sau khi được bàn bàn giao tuyến mương, công ty chúng tôi đã xuống nắm bắt địa bàn và đề xuất với Sở xây dựng cho sử dụng một phần nhỏ kênh mương, trạm tưới tiêu để thoát nước đồng thời duy tu nạo vét. Về chuyên môn, công ty chúng tôi tin tưởng các giải pháp sẽ có tác dụng . Lưu vực quận Hà Đông sẽ được cải thiện hơn năm trước rất nhiều. Chưa được thử thách thực tại , nhưng về chuyên môn, tất thẩy chúng tôi tin tưởng sẽ được cải thiện”, ông Võ Tiến Hùng nói.
 
Ông Hùng cho biết thêm, công ty đã lưu thông kiểm tra các khu thành thị trên địa bàn quận Hà Đông, đặc biệt các khu đô thị từng bị ngập nặng năm ngoái. Qua kiểm tra, công ty phát hiện một phần nhỏ khu thành phố chưa đấu nối hệ thống thoát nước vào hệ thống chung của đô thị . doanh nghiệp đã đề nghị Sở xây dựng , chủ đầu tư cùng kết hợp với công ty thực hiện đấu nối. Tháng 6 này, việc đấu nối của địa điểm tại Văn Phú sẽ đã đi vào hoạt động . bi kịch ngập úng ở quận Hà Đông sẽ được cải thiện nhiều.
 
Điểm Bến xe Yên Nghĩa nhận bàn bàn giao mương La Khê đã cải tạo hạ mực nước và điều tiết với song Nhuệ qua Trạm bơm Yên Sở.
 
Ông Phong cho biết thêm, đấu nối hạ tầng dự án, trong đó có hệ thống thoát nước là có nhiệm vụ của CDT . Khi phê duyệt dự án, cơ quan có thẩm quyền đã chú ý các phương án đấu nối hạ tầng. Để được phê duyệt thì phải có thỏa thuận đấu nối cấp thoát nước, điện, viễn thông. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình triển khai đấu nối thì có một số vấn đề.
 
“CĐT phải thực hiện đúng quy chuẩn của Nghị định 80/2014/NĐ-CP. Với hệ thống chung, các nội dung này là trách nhiệm chủ đầu tư . thực tại kiểm tra cũng có CDT không thực hiện đúng quy chuẩn . Khi phát hiện, tất thẩy chúng tôi đều lập biên bản yêu cầu khắc phục, không có chuyện buông lỏng quản lý”, ông Phong nhấn mạnh.

COMMENTS