Blog

Đề xuất lấp hồ Thành Công để… xây nhà tái định cư

banggiagoc.com – Mới đấy , tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cao tầng cũ tại Hà Nội, đại diện công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển thành phố Việt Hưng đã không ngại ngần đề xuất tạo quỹ đất để xây nhà tái định cư tại chỗ cho một vài hộ đang sinh sống ở chung cư cao tầng Thành Công.

Cụ thể vị đại diện đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái ổn định chỗ ở cho một vài hộ dân đang sống tại chung cư cao tầng Thành Công cũ thuộc diện cải tạo. Ngay lúc đề xuất được đưa ra, cả hội trường cười ồ lên, song vị đại diện trấn an: “một vài vị đừng vội cười, hãy nghe tôi nói”. Theo đó, đại diện chủ đầu tư Việt Hưng, lý giải: đây là phương án táo bạo song được nhiều một vài hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái an cư được xây dựng như thế nào. “lúc người dân nhận lời chuyển sang nhà tái ổn định gia đình tại chỗ, chủ đầu tư mới tính phương án cải tạo nhà chung cư cũ, mà không mất nhiều thời gian cho việc giải phóng mặt bằng, đền bù”, vị này cho hay.

Cũng theo vị đại diện trên, với phương án cải tạo chung cư cũ trên đất vàng mà chỉ cho xây nhà 24 tầng,chắc chắn chủ đầu tư chẳng thể cân đối tài chính để thực hiện. “ Nếu chỉ cho xây nhà 24 tầng lại cộng thêm một vài tầng hầm thì đổi lại phải cho chủ đầu tư chúng tôi quỹ đất đối ứng, nhưng phương án này khá gặp khó ”, đại diện Việt Hưng nói. vì vậy , chủ đầu tư đề xuất phương án 2 bao gồm mhững điều kiện: Thứ nhất nhận lời tái định cư tại chỗ hoàn tất 100%; tổng diện tích căn hộ cao tầng tối thiểu 45m2; giữ lại mhững quần thể tiện tích của khu chung cư , cải tạo khu thành phố xanh mật độ dân cư thấp. tiếp theo , đề nghị xây khối nhà tái ổn định chỗ ở tối thiểu 24 tầng nhưng với điểm nhấn, cho nâng cao tối đa 45 tầng đối với khối nhà thương mại; Cho phép mở rộng ranh giới quy hoạch để mang phương pháp thi công tốt nhất, với quỹ đất sạch làm nhà tái định cư …Trước những đề xuất trên, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhận định: Trong công tác cải tạo, quy hoạch chung cư cao tầng cũ, để tìm được lời giải đảm bảo quyền lợi của nhà nước, doanh nghiệp và người dân không dễ chút nào. “sở hữu những đề xuất mà ngay cả thành thị cũng không dám quyết, cụ thể ở đó là lấp một ha hồ Thành Công làm nhà cho dân, mặc dù chủ đầu tư nói sẽ đào thêm hồ chỗ khác. Tuy nhiên, qua đề xuất này cũng nảy ra cơ chế xác định vị trí tái ổn định chỗ ở cho người dân xem trước. Nếu người dân hưởng ứng sẽ xây ngay nhà tái an cư , sau đó mới phá chung cư cũ và làm tiếp một số hạng mục khác. bởi thế người dân mang nhà về ở luôn, không phải đi nơi khác”, ông Hùng nói.

Theo vị Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, mặc dù đã rất quyết tâm, ngay cả với sự chỉ đạo từ TƯ xuống, công tác cải tạo chung cư cao tầng cũ của Thủ đô tới nay mới chỉ được 1 %. Hà Nội hiện vẫn còn hơn một .200 nhà nhà chung cư cũ. “Không phải thấy khó mà không làm. Lâu nay, Hà Nội trăn trở rất nhiều về công tác cải tạo chung cư cũ. Hà Nội cũng đã dùng nhiều mô hình với một vài chủ đầu tư là doanh nghiệp nhà nước lẫn doanh nghiệp ngoại khu tuy nhiên chỉ mới giải quyết được từng khu nhỏ lẻ, không đạt hiệu quả mong muốn”, ông Hùng nhận định.

Được biết, trước đó, thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho 18 nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác điều tra xã hội học, xây dựng nhiệm vụ thiết kế, quy hoạch lại 26 khu chung cư cao tầng cũ.

Tìm hiểu thêm về banggiagoc.com