Doanh nghiệp nước ngoài quyết định lấn sân sang co-working space

Doanh nghiệp nước ngoài quyết định lấn sân sang co-working space

Cổ phiếu Novaland vào rổ FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index
Bất động sản 24h: Vướng mắc trong quy định tiền hưởng dụng đất
Các thông tin của khu phức hợp Sunwah Pearl làm thị trường sôi động

banggiagoc.com – Trong một báo cáo chuyên đề vừa phát hành, CBRE Việt Nam cho rằng mô hình ảnh không gian làm việc chung (hay co-working space) vốn đang vị trí trong tay các dự án trong nước nhưng một số ít đơn vị nước ngoài đã có kế hoạch thâm nhập phân khúc Việt Nam trong năm nay và năm 2018.

Mô hình không gian làm việc chung được thúc đẩy một phần bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của xu hướng khởi nghiệp

Đơn vị hướng dẫn này cho rằng, không gian làm việc chung tại Việt Nam đang ở giai đoạn kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh các chuỗi không gian làm việc chung trong và ngoài nước sẽ gia nhập và mở rộng trong thời gian tới.

Sự hiện diện của các đơn vị làm việc theo chuỗi sẽ mở đầu cho GĐ hợp nhất và các vận hành sáp nhập, mua lại trong ngành. Điều này sẽ khiến các không gian làm việc chung hoạt động kém kết quả tốt hoặc không còn thích hợp đóng cửa, đồng thời cải thiện chất lượng của các trung tâm hiện hữu .

xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2012, mô hình không gian làm việc chung đang lan rộng nhanh lẹ tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM. Mô hình ảnh này bắt đầu đón nhận của sự chú ý từ năm 2015 với sự ra mắt của các chuỗi không gian làm việc chung trong nước như Dreamplex và Toong. Đến tháng 6/2017, có tổng cộng 17 đơn vị làm việc tại 22 vị trí . Ngoại trừ một đơn vị nước ngoài, còn lại đều là các đơn vị trong nước.

Trên toàn cầu , mô hình ảnh này đang trên đà phát triển với tốc độ trung bình 53% mỗi năm trong vòng 5 năm qua. Tại Việt Nam cũng trong khoảng thời gian trên nguồn cung không gian làm việc chung tăng trung bình 58% hàng năm.

Sự phát triển của không gian làm việc chung được thúc đẩy một phần bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của xu hướng khởi nghiệp. Thêm vào đó, khi môi trường làm việc chia sẻ và linh hoạt trở nên phổ biến hơn, không gian làm việc chung trở thành một lựa chọn hợp lý cho bạn thuê là công ty .

CBRE cho rằng, do mô hình ảnh này thời kỳ này vẫn còn khá mới mẻ đồng thời các đơn vị hoạt động không gian làm việc chung quốc tế và trong địa điểm tại vẫn còn chưa gia nhập phân khúc , tốc độ phát triển dự kiến sẽ còn gia tăng trong một vài năm tới.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, 91% người sử dụng không gian làm việc chung thuộc là một vài người có độ tuổi dưới 35. Tỷ lệ này cao hơn so với trung bình toàn cầu là 67%. Con số này cũng phản ánh tỷ lệ dân số trẻ của Việt Nam ở mức cao so với nhiều nước trong khu vực .

Không gian làm việc chung ở Hà Nội và TP.HCM hiện đang ở mức giá cả thấp hơn so với các đô thị khác trong địa điểm tại châu Á Thái Bình Dương, phản ánh giá thành thuê văn phòng thấp của Việt Nam so với khu vực . Về mặt vị trí, không gian làm việc chung ở Việt Nam nói chung không vị trí ở các tòa nhà phố Hạng A do đơn vị vận hành cần giữ giá cả thuê ở mức hợp lý. Không gian làm việc chung thường thấy tại các tòa nhà phố sử dụng dưới hiệu suất ở địa điểm tại ngoài trung tâm .

COMMENTS