Dự án đội vốn, phát triển chậm độ phải quy có trách nhiệm để xử lý

Dự án đội vốn, phát triển chậm
 độ phải quy có trách nhiệm
 để xử lý

Ai “chống lưng” cho dự án thi công nhà phố hàng sai phép ở Cồn Vành?
Vết nứt “nhảy múa” trong căn hộ Flora Anh Đào
Gem Riverside Đất Xanh và hệ thống tiện ích nội khu hấp dẫn

<div>Dự án đầu tư chậm tiến độ, đội vốn, hữu hiệu đầu tư kém, hoang phí nguồn lực, gây bức xúc lớn trong dư luận cần phải quy trách nhiệm cụ thể để xử lý.

Nhiều dự án đầu tư công phát triển chậm độ, đội vốn, hiệu nghiệm đầu tư kém, hoang phí nguồn lực, gây tức tối lớn trong dư luận. Câu chuyện này sẽ còn lặp lại như “việc thường tình” ví như vẫn còn bi kịch dự án “cha chung không ai khóc” và không biết xử ai, không ai phải chịu có chức năng cho những thất thoát, những nghìn tỷ đồng mất di chuyển …, thế nhưng hầu như chưa quy được trách nhiệm cho ai, chưa có chế tài xử phạt.
 
Bên hành lang Quốc hội, một ít ý kiến đại biểu đề nghị một vài dự án đội vốn, phát triển chậm độ phải quy có trách nhiệm cụ thể để xử lý.
 
Các dự án Thủy điện nằm tại trong Quy hoạch điện VI (trong đó rất nhiều dự án do các nhà thầu Trung Quốc đảm nhận) như: Hải Phòng 1, 2; Cẩm Phả 1, 2; Quảng Ninh 1, 2; Mạo Khê; Vĩnh Tân 2; Duyên Hải 1… đều bị chậm tiến độ từ 1-3 năm.
 
Dự án nhà máy Đạm Ninh Bình. Ảnh minh họa.
 
tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội Cát Linh – Hà Đông đã lùi công đoạn 3 năm và tăng vốn đầu tư hơn 300 triệu USD so với kế hoạch.
 
Các dự án này phát triển chậm độ nhiều năm liền, tổng mức đầu tư tăng lên gấp 2, 3 lần dự toán ban đầu. Thế nhưng khi thanh tra, kiểm toán chưa chỉ ra nguyên nhân , biến động ở khâu nào ảnh hưởng đến đội vốn.
 
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) dẫn ra ví dụ nhà máy Gang thép Thái Nguyên đầu tư dự kiến 3.800 tỷ đồng tăng lên 8.100 tỷ đồng, tăng hơn hai lần, nhưng giờ “đắp chiếu”. nhà máy Bột giấy Phương Nam điều chỉnh vốn đầu tư tăng 2,3 lần, Sau khi nghiệm thu, chạy thử thì kết quả tốt nhưng chạy tải thì không kết quả tốt do cây đay không thích hợp và cuối cùng đổi sang gỗ tràm nhưng cũng không có kết quả tốt , bây giờ nhà mặt phố máy này chắc chắn là bỏ.
 
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình).
 
Từ câu chuyện này, ông Nguyễn Ngọc Phương đề nghị phải chỉ rõ được từ thực tại kết quả tốt đầu tư có bao nhiêu dự án đưa lại hiệu nghiệm , bao nhiêu dự án thua lỗ, bao nhiêu dự án cần lưu ý , đề nghị điều tra, truy tố, nguyên do , giải pháp xử lý là gì. Có như thế mới xác định được nhiệm vụ tổ chức, cá nhân để xử lý, làm bài học cho tổ chức, quản lý, hy vọng làm mất được tình trạng thất thoát vốn đầu tư ngày nay .
 
“nguyên do hiện tượng này là do công tác đấu thầu, về mặt hình thức thì công khai, minh bạch nhưng sau đó vẫn có ẩn ý rất khó lý giải. Thứ 2 là trong quá trình thực hiện đấu thầu, nhiều công trình, dự án thiết kế để đấu thầu để thực hiện được sau đó lại kiến nghị bổ sung ”, ĐB Nguyễn Ngọc Phương nói.
 
chậm tiến độ và đội vốn làm thất thoát không ít tiền của dân, gây phẩn bộ trong dư luận xã hội. Dù đã có Luật đấu thầu, Luật đầu tư nhưng việc xử lý trách nhiệm của các công ty và cơ quan có liên quan lại không cụ thể, giải pháp còn chung chung và thiếu cương quyết. Để xảy ra bi kịch đội vốn, phát triển chậm độ không ai khác chính là CĐT .
 
“nhiệm vụ của chính thuộc về cơ quan quản lý đầu tư. Phải quy có trách nhiệm những người CĐT . Thứ 2 là dự án kéo dài do năng lực nhà thầu không chắc chắn được thì cũng phải xử lý theo hợp động đã được ký kết…”, ĐB Hoàng Văn Cường (Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại biểu QH TP Hà Nội) nói.
 
Theo đại biểu QH, cần phải quy được có chức năng và phải có chế tài xử phạt nghiêm thì mới chấm dứt được câu chuyện đội vốn, chậm tiến độ, khắc phục được bi kịch đầu tư dàn trải.
 
“phương pháp cơ bản để khắc phục hiện tượng đội vốn, kéo dài công trình để vốn đầu tư không dàn trải,trong quá trình quy hoạch thẩm định phải chặt chẽ. Khi đấu thầu phải chọn nhà phố thầu có năng lực về tài chính và xây ”, ĐB Nguyễn Ngọc Phương đề nghị.
 
ĐB Mai Sỹ Diến (Đoàn Thanh Hóa).
 
ĐB Mai Sỹ Diến (Đoàn Thanh Hóa) cho rằng, nguyên do của sự kém hiệu quả , phát triển chậm độ và đội vốn đầu tư khá lớn gây thiệt hại cho nhà nước không nhỏ, làm thất thoát không ít tiền của dân gây phẩn bộ cho cử tri và dư luận xã hội là do việc xử lý nhiệm vụ của các dự án và cơ quan có liên quan không cụ thể, giải pháp còn chung chung và thiếu cương quyết.
 
“Ai cũng biết khi chậm tiến độ dự án là vốn đầu tư đội lên rất nhiều nhưng tại sao các cơ quan có chức năng không xử lý dứt điểm tình trạng này? Rõ ràng có nhiều khâu bất cập trong các dự án đầu tư chậm tiến độ nhưng vẫn không thấy cơ quan công năng xử lý tập thể, cá nhân có liên quan và thông tin đại chúng để cử tri biết và giám sát”, ông Mai Sỹ Diến nói và dẫn ra ví dụ việc chậm bàn giao mặt bằng dự án cầu nước Nhật Bản Tân đã khiến ngân sách phải chi hàng trăm tỷ đồng đền bù cho nhà phố thầu Nhật Bản và số tiền đội vốn đầu tư lại lấy từ ngân sách nhà nước mà không ai chịu có trách nhiệm .
 
Theo ông Mai Sỹ Diến, phải xác định được nguồn gốc chậm dự án tại khâu nào, ai chịu trách nhiệm . Cần tăng cường kiểm tra, giám soát, kiểm toán, thanh tra chặt chẽ, gắn trách nhiệm của các cơ quan công năng với các dự án khi đã kiểm tra, thanh tra, kiểm toán. Phải chỉ rõ một vài ngăn chặn tồn tại, nguyên do và một số sai phạm, xử lý nghiêm một vài dự án có vấn đề, kể cả những tập thể, cá nhân của các cơ quan công năng được giao có chức năng thẩm định, kiểm tra không phát hiện được.
 
“Việc không xử lý kéo theo hệ lụy rất nhiều dự án khác cũng xảy ra tương tự . Cuối cùng chỉ thiệt hại cho nhà mặt phố nước, cho nhân dân”, ông Mai Sỹ Diến cảnh báo.
 
Cùng quan điểm trên, Đại biểu QH Phương Thị Thanh (Đoàn Bắc Kạn) đề nghị: “quy định chức năng và gắn với đó xử lý chức năng . Để làm được điều này thì phải rà soát lại hệ thống qui định , định mức trong đầu tư thi công như thế nào sát thực tế để có căn cứ đánh giá trị được định mức đầu tư đó đúng hay không”.
 
hầu hết các ý kiến cho rằng, một nhiệm vụ cần phải làm ngày là thực hiện nghiêm nghị quyết của Quốc hội về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật, quản lý hưởng dụng vốn, tài sản nhà mặt phố nước; trong trường hợp cần thiết phải tiến hành điều tra, truy tố. Có như thế mới xác định được nhiệm vụ tổ chức, cá nhân để xử lý, đẩy lùi được bi kịch thất thoát vốn đầu tư ngày nay ./.

COMMENTS