Blog

Hạ đê cũ mở rộng con đường Nghi Tàm: Nhà đất ngóng tin chờ tăng giá

Một phần tuyến phố được Hà Nội đề xuất hạ đê mở rộng từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương, mang cả tổ hợp đã quây tôn chờ xây dựng .  Ảnh: Minh Thư

Đoạn con đường được Hà Nội đề xuất hạ thấp đê cũ, thay thế bằng đê bê tông để mở rộng các con phố , đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương ngày nay rất sầm uất. Nhà cửa san sát không hở cm nào, mang cả tổ hợp  đã được giải phóng mặt bằng, quây tôn xung quanh.

Nếu mở rộng con đường Nghi Tàm, người dân hai bên đường cũng phần nào được hưởng lợi bởi theo tiên đoán của giới nhà đất thì giá nhà đất mang thể tăng thêm vài chục phần trăm. một số người dân cho biết tiền đền bù giải phóng mặt bằng ở đây đã sở hữu thể lên mức 160 triệu đồng/m2. 

Theo khảo sát của PV Infonet, hiện tại nhà đất quanh khu vực trục đường Nghi Tàm (Tây Hồ, Hà Nội) đang được chuyển nhượng ở mức giá dao động từ 100 triệu đồng đến trên 200 triệu đồng mỗi mét vuông, tùy vị trí.

Chủ một căn nhà ở mặt tuyến phố Nghi Tàm đang rao bán một căn có  diện tích trên 90m2 và mặt tiền rộng hơn 7m, xây 3 tầng với giá 19 tỷ đồng. Tính ra mỗi mét vuông sở hữu giá hơn 200 triệu đồng.

Một căn nhà 2 tầng 65m2 có vị trí phía trong đê, một mặt ngõ đường  2m đang rao bán 6,5 tỷ đồng, tức là giá 100 triệu đồng/m2.Nếu con đường Nghi Tàm được mở rộng, giới BĐS cho rằng giá nhà đất khu vực này sẽ tăng thêm khoảng 20-30%. Ảnh: Minh Thư

Chị Hồng Thúy, một người môi giới chuyên bán nhà đất khu vực Hồ Tây cho hay, tùy hai bên phố chẵn lẻ, ngoại khu đê Nghi Tàm rơi vào khoảng 100 triệu đồng/m2, còn bên trong đê Nghi Tàm giá nhà đất dao động 150 – 180 triệu đồng/m2, cao nhất có căn nhà giá trên 200 triệu đồng/m2, tùy vào mặt tiền như thế nào.

Theo nhận định của chị Thúy, nếu tuyến phố Nghi Tàm được mở rộng hơn thì giá nhà sẽ có sự thay đổi. Tăng ít nhất cũng từ 20-30% so với mức giá hiện tại .

Thực tế, nhà đất khu vực này đã rất ổn định, kinh doanh khá tốt, nên việc mở trục đường càng làm cho một số cửa hiệu tiện dụng kinh doanh, không với nhiều nhà đất rao phân phối . Nhiều nhất là giá cho thuê mặt bằng sẽ tăng cao hơn. Bà Minh Châu, một người cho thuê phân phối hàng thời trang cho biết, giá thuê mặt bằng sở hữu thể tăng gấp đôi nếu đường phẳng vào tận nhà, không phải lên đê xuống ngõ nữa.

Trao đổi với PV Infonet, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc bộ phận quản lý nhà đất và tài sản doanh nghiệp TNHH JLL Việt Nam cho hay: BDS phụ thuộc khá nhiều vào hạ tầng, trong đó mang hạ tầng giao thông. Việc tạo ra thêm những hạ tầng giao thông sẽ với tác động ngay đến những người sử dụng BDS , qua đó cũng làm cho nhà đất hữu dụng hơn nữa và giá BDS sẽ ảnh hưởng. Hạ tầng giao thông với ảnh hưởng cả tích cực lẫn tiêu cực đến BDS .

Ông Quang cho rằng, hiện còn quá sớm để phân tích về việc ảnh hưởng tới nhà đất khu vực này. Bởi còn tùy thuộc vào việc tuyến phố đó sẽ được thực hiện mở rộng như thế nào. Thông thường, hạ tầng giao thông thay đổi thì giá nhà đất ở quanh khu vực đó sẽ có thay đổi đáng kể.

“Thông thường cải thiện hạ tầng xã hội thì BĐS đa số đều tăng giá, còn cải thiện hạ tầng kỹ thuật trong đó với giao thông thì vẫn còn tùy thuộc vào sự tác động trực tiếp của nó đối với BĐS đó”, ông Quang nói.
Tìm hiểu thêm về banggiagoc.com