Hà Nội: Hàng chục ki ốt nhà mặt phố tái an cư Đồng Tàu bán trái pháp luật

Hà Nội: Hàng chục ki ốt nhà mặt phố tái an cư Đồng Tàu bán trái pháp luật

Chủ tịch TP.HCM chỉ tên 3 dự án BĐS đang “làm xấu thành phố”
Lý do nên sở hữu ngay căn hộ Gem Riverside Quận 2
Bất động sản 24h: Cân nhắc mức lợi nhuận tại dự án xa lộ Bắc Nam

Bỏ ra hàng tỷ đồng để mua ki ốt tại nhà tái an cư Đồng Tàu, nhưng nhiều người dân đang như ngồi trên đống lửa vì có biện pháp sẽ mất trắng số tiền bỏ ra.

Theo đơn tố cáo của một ít người dân mua ki ốt tại các tòa nhà mặt phố tái an cư Đồng Tàu (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), năm 2008, họ được ông Trần Văn Bảy (tổ trưởng Tổ quản lý nhà mặt phố tái sinh sống Đồng Tàu) giới thiệu Xí nghiệp có chủ trương giao dịch một ít diện tích kinh doanh tại tầng 1, thời hạn 50 năm.
Ông Bảy đã chỉ dẫn các hộ dân đến gặp ông Chu Văn Tráng – là Phó giám đốc Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác thành thị quản lý (công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà phố Hà Nội) để liên lạc mua ki ốt tầng 1 tại các tòa nhà tái định cư N1, N2, N3, N4, N5, N6, N7, N8, N9, N10 khu Đồng Tàu.
Hàng chục ki ốt nhà mặt phố tái định cư Đồng Tàu bán trái pháp luật
Theo thỏa thuận, thời gian thuê ki ốt không xác định, các hộ muốn mua phải nộp số tiền 180 – 550 triệu đồng/ki ốt tùy vị trí, diện tích.
Sau khi trả tiền, người mua đã được ông Bảy, ông Tráng bàn bàn giao mặt bằng và cải tạo sử dụng ổn định nhiều năm. Tuy nhiên, năm 2014, Xí nghiệp lại bất ngờ ra công bố thu hồi lại các diện tích ki ốt này.
Kèm theo đó, họ thường xuyên cử người đến kiểm tra, yêu cầu người dân phải ra khỏi các ki ốt này. Việc này đã khiến các gia đình rất bức xúc .
Anh Lê Tiến Hùng – người mua ki ốt cho biết, do quá tin tưởng vào ông Chu Văn Tráng nên anh đã bỏ ra gần 1 tỷ đồng để mua 3 ki ốt tại tòa nhà phố tái an cư Đồng Tàu.
“Tôi nghĩ ông Tráng là lãnh đạo Xí nghiệp thì không lý gì lưu thông lừa người dân. vì vậy , tôi đã giao cho ông Tráng số tiền gần 1 tỷ đồng để mua 3 ki ốt. Khi nhận mặt bằng ki ốt, gia đình đã phải bỏ thêm 300 – 400 triệu đồng để sửa sang, lắp đặt điện nước, cơi nới thêm các diện tích phụ để đủ nhu cầu sử dụng . bây giờ , Xí nghiệp thu hồi lại thì chúng tôi không biết xoay sở ra sao”- ông Hùng nói.
Theo phản ánh của người dân, khi trao tiền mua ki ốt, họ đều được ông Tráng hứa sẽ hoàn tất thủ tục hợp đồng thuê nhà phố khi doanh nghiệp có quyết định chính thức.
Tuy nhiên, nhiều năm nay, ông Tráng đã không làm. Thay vào đó, Sau thời điểm nghiên cứu kỹ thông tin từ phía doanh nghiệp , người dân mới tá hỏa khi biết các diện tích bố trí ki ốt vốn là diện tích dùng để trông xe các tòa nhà mặt phố , không ai được quyền bán , cho thuê như lời ông Tráng hứa.
Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở xây dựng đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ việc cho thuê ki ốt tại tầng 1 các khu nhà mặt phố tái định cư mà công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà phố Hà Nội đang quản lý. Kết quả kiểm tra cho thấy, đã có 28 tòa nhà mặt phố tái sinh sống bị một ít cán bộ tự ý “xẻ thịt” cho thuê, mua bán trái thẩm quyền.
Trong đó, tòa nhà phố N6C Khu Trung Hòa – Nhân Chính; khu N11B Dịch Vọng; C10 Xuân La; khu N1-N10 Đồng Tàu; A1-A2 Phú Thượng; N14B-N14C Định Công; CT1-CT2 Bắc Linh Đàm; N6–khu Tứ Hiệp….
Trong số này, có 6 vị trí N4CD Trung Hòa- Nhân Chính; N14A Định Công; A1-A2-A3 Đền Lừ, N06 Pháp Vân; B3 Nghĩa Đô đã thu hồi lại cho nhà phố nước.
Số ki ốt tại 22 vị trí còn lại với tổng số tiền cho thuê gần 20 tỷ đồng cũng chưa thể thu hồi được.
Ông Trần Thắng – đại diện doanh nghiệp TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, hiện UBND TP Hà Nội đã có đồng ý thu hồi lại các ki ốt cho thuê, mua bán bất hợp pháp.
thành phố bàn giao cho UBND các quận, huyện tổ chức thu hồi trong trường hợp các hộ cố tình không trả lại sẽ thực hiện việc cưỡng chế thu hồi.
Về có chức năng quản lý của mình , ông Thắng thừa nhận sai phạm này thuộc về cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp và Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và khai thác khu đô thị , đơn vị trực tiếp quản lý các tòa nhà mặt phố tái an cư .
Hiện, vụ việc đang được chuyển cơ quan điều tra – công an TP Hà Nội làm rõ. Và ông lương Văn Hữu – Giám đốc Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và khai thác khu thành phố cũng đã bị đình chỉ chức vụ để phục vụ công tác điều tra.

COMMENTS