Hà Nội la liệt đô thị hoang: Chính quyền ì ạch, CDT “nhờn luật”

Hà Nội la liệt đô thị hoang: Chính quyền ì ạch, CDT “nhờn luật”

Dự án cao cấp Saigon Mystery Villas thiết kế phá cách chất lượng cao nơi sống mơ ước
Palm Garden cùng cuộc sống Châu Âu đẳng cấp hằng ngày
Dự án Palm Garden quận 2 – Giá trị độc đáo ít dự án nào có được

trao đổi với PV Tiền Phong, nhiều chuyên gia khẳng định, nếu như đô thị Hà Nội vào cuộc quyết liệt thì sẽ không có bi kịch thành thị bỏ hoang vô vàn .

Dự án KĐT Kim Chung-Di Trạch (huyện Hoài Đức) trên 140ha sau gần 10 năm triển khai đến ngày nay vẫn bị bỏ hoang
Vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai
trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Đức Trung, phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, trên địa bàn huyện hiện có nhiều dự án KĐT và dự án phát triển nhà phố ở được phê duyệt từ những năm 2006-2008 nhưng đến bây giờ với nhiều nguyên nhân khác nhau vẫn dang dở, thậm chí bỏ hoang. Ông Trung nhiều lần tham dự các cuộc họp với sở ngành để đốc thúc tiến độ các dự án, nhưng đâu vẫn vào đấy. “Đây là một số dự án do cấp thành phố phê duyệt, bàn giao đất cho các nhà mặt phố đầu tư. Với thẩm quyền của huyện thì tất thẩy chúng tôi cũng chỉ biết đề xuất, kiến nghị với các cấp của thành phố ”, ông Trung nói.
KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, gần chục năm nay mà một vài dự án ven Hà Nội như tại Mê Linh, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất… vẫn bị bỏ hoang khi các CDT không thực hiện dự án là vi phạm nghiêm trọng các quy định về đất đai. Bởi hầu hết dự án khi CĐT xin dự án đều có quy chuẩn cụ thể trong thời gian bao nhiêu lâu để bắt đầu xây dựng dự án ví như không thực hiện sẽ bị thu hồi.
“Ở đây sự dễ dãi này bộc lộ 2 vấn đề. thứ nhất , là khả năng quản lý của bạn kém. Thứ nhì là có ích ích nhóm. có ích ích nhóm ở đó nên có nhà phố đầu tư thậm chí Sau khi có đất rồi họ không làm họ sang tay chuyển nhượng kiếm tiền có khả năng gấp 3 lần giá trị ban đầu”, ông Tùng phân tách .
Theo KTS Phạm Thanh Tùng, cần khẩn trương thu hồi và xử phạt thật nặng nếu như chủ đầu tư không tái khởi động lại dự án. Theo tôi, Hà Nội phải làm tích cực và phải thu hồi bằng được các dự án bỏ hoang như vậy. Và một vài CĐT nào để dự án như vậy cần có phương pháp không cho họ thực hiện dự án ở Hà Nội nữa. Sự phí phạm này không chỉ về tiền bạc mà còn gây ra nhiều hệ lụy phức tạp khác về xã hội”, ông Tùng nhấn mạnh.
Lý giải về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng cho rằng, đây là hệ quả của quá trình “sốt” nóng về phê duyệt dự án. Các khu đô thị (KĐT) mới này là hệ quả của việc phê duyệt tràn lan dự án, không tính đến nhu cầu thực tế , đặc biệt nhiều khu được xây chưa phù hợp với đời sống của người dân.
Thẩm định…cho đủ thủ tục?
Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết tiến trình thẩm định, phê duyệt một dự án đầu tư khu thành phố mới qua nhiều bước gồm trình UBND thành phố thẩm định và phê duyệt chủ trương đầu tư. Sau khi chấp thuận chủ trương đầu tư, đô thị sẽ có văn bản bàn giao các sở ngành (Sở QHKT, xây , Tài nguyên môi trường…) cho ý kiến. Tiếp theo Sở KH&ĐT sẽ tổng hợp ý kiến và trình UBND thành phố lưu ý phê duyệt.
Trả lời câu hỏi, vì nguyên nhân gì mà vô số dự án khu thành thị qua nhiều lần thẩm định sau này vẫn chỉ bỏ hoang cỏ mọc? Một cán bộ có chức năng của Sở KH&ĐT Hà Nội nói: “Nhiều dự án bỏ hoang được phê duyệt trước khi Hà Nội mở ra do vậy về có chức năng cần tính đến lúc . Tuy nhiên tôi cho rằng về hiệu quả đầu tư của dự án, đây là nội dung trọng tâm phải thẩm định nhưng thực tế là rất khó đánh giá cả chính xác vì phụ thuộc vào thị trường , vào chính sách, quy hoạch… Nói đúng ra là chúng ta mới chỉ kiểm soát được dự án về thủ tục còn hiệu quả thì chủ yếu là theo phương án của nhà phố đầu tư. Đây cũng là bất hợp lý của Luật Đầu tư”.
Cần một số giải pháp mạnh
Lãnh đạo huyện Hoài Đức cho rằng, các dự án KĐT và dự án phát triển nhà ở đều do cấp đô thị phê duyệt, là một số dự án quy mô lớn, tổng mức đầu tư lớn. “Ai cũng biết một vài dự án bỏ hoang, thực hiện dang dở lâu năm sẽ để lại một số hệ lụy, thậm chí gây phản cảm. Thậm chí một số dự án vẫn nợ tiền hưởng dụng đất thành thị cũng đã có giải pháp giao cho ngành thuế truy thu, yêu cầu nhà đầu tư cam kết thời hạn nộp thuế, thời gian thực hiện ví như không sẽ bị thu hồi, nhưng kỳ thực đến bây giờ chưa có một dự án nào được thu hồi do bắt đầu chậm”, vị lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết.
Ông Lê Văn Hoạt, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho rằng, vấn đề nhiều dự án KĐT và dự án phát triển nhà mặt phố ở tại các huyện ngoại thành, ven Thủ đô bị bỏ hoang, hoang tàn làm dài thêm trong nhiều năm qua gây nhiều bức xúc cho người dân tại địa phương.
“bản thân nhiều dự án thực hiện dự án họ cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng việc giải quyết của chính quyền cũng rất chậm. Theo tôi đã đến thời khắc đô thị không thể né mãi mà phải phân loại các dự án, phân rõ trách nhiệm vướng mắc. Đâu là do phía nhà phố đầu tư, đâu là do chính quyền, các sở ngành. Vì nếu như cứ để mãi hiện tượng này thì rất xót xa”, ông Hoạt nói.
GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng cho rằng, đây là hệ quả của quá trình “sốt” nóng về phê duyệt dự án. Các khu thành thị mới này là hệ quả của việc phê duyệt tràn lan dự án, không tính đến quan tâm thực tại , đặc biệt nhiều khu được xây chưa thích hợp với đời sống của người dân.

GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng cho rằng, đây là hệ quả của quá trình “sốt” nóng về phê duyệt dự án. Các khu thành phố mới này là hệ quả của việc phê duyệt tràn lan dự án, không tính đến nhu cầu thực tế , đặc biệt nhiều khu được xây chưa phù hợp với đời sống của người dân.

COMMENTS