Blog

Hy hữu Hà Nội: chung cư phải… đi nhờ tuyến phố ra vào

banggiagoc.com – Cư dân “tố” chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính

Nhận nhà về ở từ cuối năm 2016, đến bây giờ cư dân tại quần thể Home City (Cầu Giấy, Hà Nội) “ngã ngửa” lúc lối đi vào tổ hợp tại 177 Trung Kính đã bị chủ đầu tư “cấm cửa”, bắt đi theo lối phía sau dự án để ra tuyến đường Nguyễn Chánh.

Cụ thể, theo ông Phạm Đình Tuân, đại diện cư dân Home City, khi được chủ đầu tư Văn Phú bàn giao căn hộ chung cư , cư dân đã về ở từ đầu tháng 11/2016. Thế nhưng ngay sau đó chủ đầu tư đã bịt lối đi có địa chỉ 177 Trung Kính, ngăn cản cư dân di chuyển lối đi này dù trên tất cả mhững văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước và hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư với cư dân đều thể hiện lối đi tại địa điểm này.

Lối ra vào Home City hiện cư dân phải đi đến bằng một lối phụ trên con đường Nguyễn Chánh, không với địa chỉ rõ ràng… (Ảnh: Minh Thư)

“hiện nay cư dân chúng tôi lại phải đi lại bằng một lối phụ trên tuyến phố Nguyễn Chánh, không có địa chỉ rõ ràng, cổng vào dự án thì tạm bợ, khuất tầm nhìn. Chúng tôi được biết, trục đường đang đi lại là đất đã quy hoạch của quần thể khác, nghĩa là chúng tôi đang đi tạm, đi nhờ tuyến đường chứ tuyến phố này không dành cho cư dân Home City”, ông Tuân bức xúc.

Cư dân bức xúc lúc lối vào công trình từ tuyến phố Nguyễn Chánh nhỏ và uốn cong, nhưng chủ đầu tư cho kẻ vạch kinh doanh dịch vụ trông giữ xe ô tô. Ảnh: Minh Thư

Nhiều cư dân khác nhận thấy như bị lừa và tỏ ra ngán ngẩm, tiếc nuối lúc cho rằng, nếu biết dự án không nên đi lối 177 Trung Kính mà đi vào bằng đường ngoằn nghèo như hiện nay thì đã không bỏ tiền ra mua nhà ở đây với giá 35 triệu đồng/m2.

Cổng vào công trình hiện tại nằm trên tuyến đường Nguyễn Chánh và che khuất tầm nhìn. Ảnh: Minh Thư

Theo tìm hiểu của PV Infonet, trên trang website: vanphu.vn, tất cả một vài thông báo của Chủ đầu tư doanh nghiệp TNHH MTV Đầu tư Văn Phú -Trung Kính là đơn vị trực thuộc công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest từ khi công bố lễ công bố công trình (ngày 16/11/2014), thông báo việc ủy quyền độc quyền phân phối căn hộ chung cư tại tổ hợp cho Sàn mua bán bất động sản Đất Xanh Miền Bắc (ngày 18/12/2014) đến thông báo kế hoạch bàn giao nhà đều ghi rõ “công trình Home City 177 Trung Kính”.

Thông báo ra mắt được chủ đầu tư đăng tải trên website từ năm 2014 vẫn giới thiệu dự án ở địa chỉ 177 Trung Kính. (Ảnh chụp màn hình website công ty Văn Phú)

Một vấn đề khác khiến cư dân bức xúc khi lối vào quần thể từ các con phố Nguyễn Chánh nhỏ và uốn cong, nhưng chủ đầu tư cho kẻ vạch kinh doanh dịch vụ trông giữ xe ô tô, làm che khuất tầm nhìn, lấn chiếm lối đi chung, gây cản trở việc lưu thông của một số phương tiện ra vào tòa nhà và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cũng theo phản ánh của cư dân Home City, mức phí gửi xe ô tô chủ đầu tư thu 1 ,5 triệu đồng/tháng/ô tô và mức phí gửi xe ô tô tính theo block, cao so với mặt bằng chung của một số nhà chung cư cùng phân khúc trong khu vực.

Chủ đầu tư nói gì?Trước những phản ánh của cư dân Home City, phía chủ đầu tư là doanh nghiệp TNHH MTV Đầu tư Văn Phú -Trung Kính đã có văn bản trả lời báo chí.

Cụ thể, về lối đi, chủ đầu tư cho hay, lựa chọn phê duyệt và thực hiện công trình đều quy định rất rõ địa chỉ khu đất thực hiện tổ hợp (tổ hợp Khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê và trường tiểu học) tại tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội bao gồm hai phần công trình . 

Theo đó, cơ quan Nhà nước sở hữu thẩm quyền (UBND TP Hà Nội và Sở QHKT) đã quy định phần tổ hợp quần thể trường Tiểu học sẽ đi theo con đường Trung Kính (177 Trung Kính) và quần thể dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m (chi tiết theo chọn lựa phê duyệt quy hoạch số 2178 ngày 11/05/2011 của UBND TP Hà Nội).

Bản vẽ quy hoạch quần thể do chủ đầu tư cung ứng .

Cũng theo chủ đầu tư này, mô hình công trình trong nhà mẫu khi Chủ đầu tư giới thiệu cho bạn tới mua nhà đặt tại nhà mẫu quần thể cũng đã xác định rất rõ về trục đường đi của công trình . Theo đó, trường Tiểu học sẽ đi theo các con phố Trung Kính (177 Trung Kính) và tổ hợp tổ hợp khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo tuyến đường quy hoạch 21m. 

giai đoạn này lối đi chính thức của tổ hợp đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng theo đúng quy định của cơ quan Nhà nước mang thẩm quyền.

Chủ đầu tư cho biết, mặt trước và sau dự án thể hiện rõ lối đi trường Tiểu học sẽ đi theo tuyến đường Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m. 

Liên quan đến việc chủ đầu tư tự kẻ vẽ lối đi chung để trông giữ xe thu phí phía tuyến phố Nguyễn Chánh. Chủ đầu tư cho hay, trước đó, hiện tượng cư dân và khách tự ý đỗ xe dọc trục đường từ Nguyễn Chánh đến mặt trước tòa nhà dẫn đến hiện tượng ùn tắc. Đơn vị quản lý tòa nhà đã nhiều lần nhắc nhở nhưng rất nhiều khách vẫn cố tình vi phạm, gây gổ với bảo vệ làm mất trật tự công cùng và gây ùn tắc nghiêm trọng giao thông của tòa nhà, ảnh hưởng tới cư dân. 

Vì vậy, đơn vị này đã với phương pháp mạnh bằng cách kẻ trục đường , treo biển báo: “đề nghị cư dân và bạn để xe dưới tầng hầm (nếu đỗ xe sẽ thu tiền)”. Sau khi cách thức này đưa ra, tình trạng đỗ xe lấn chiếm lòng các con phố chung đã không còn, giải quyết bài toán ùn tắc, bảo vệ quyền lợi cho cư dân.

Liên quan đến phí trông giữ xe ô tô cao (1 ,5 triệu đồng/xe/tháng). Chủ đầu tư cho rằng, theo quy định 69/2014/QĐ-UBND về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn TP. Hà Nội: Trong một vài nhà nhà chung cư , trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng được đầu tư tầng trông giữ xe tiên tiến (Trang bị hệ thống điều hòa; hệ thống giám sát, trông giữ xe thông minh: camera theo dõi, kiểm tra phương tiện, người gửi; quản lý điểm đỗ; ra vào quẹt thẻ theo dõi giờ vào, giờ ra và tính tiền, in hóa đơn tự động; bảo hiểm xe gửi), mức phí tối đa đối với ô tô đến 9 chỗ ngồi là 3.000.000 đồng/xe/tháng. 

Tại Home City, mức phí này đang ở mức 1 .500.000 đồng/xe/tháng. từ đó , theo chủ đầu tư thì việc thu phí 1 ,5 triệu đồng/xe/tháng đúng theo quy định của pháp luật hiện hành và phù hợp với mặt bằng chung của các tòa nhà trong khu vực và thích hợp với cơ sở hạ tầng mà chủ đầu tư đã đầu tư.

“công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã thực hiện tổ hợp theo đúng quy hoạch của TP Hà Nội và đúng thỏa thuận với cư dân. Nếu trong quá trình hoạt động với phát sinh những thắc mắc chưa thỏa đáng, chúng tôi sẽ tiếp thu và trợ giúp kịp thời, tránh những hiểu lầm đáng tiếc” – văn bản trả lời của chủ đầu tư khẳng định.
Tìm hiểu thông tin về banggiagoc.com