Nghệ An: chung cư đã dùng rồi được xây dựng lại, chủ căn hộ mất quyền thỏa thuận

Nghệ An: chung cư đã dùng rồi được xây dựng lại, chủ căn hộ mất quyền thỏa thuận

Ra mắt 80 căn Wellness Condotel vị trí đẹp nhất Cocobay
Thông tin tổng quan căn hộ Palm Garden Keppel Land
Căn hộ được thiết kế sang trọng và hiện đại tại dự án Sunshine City Saigon

Mặc dù bỏ tiền mua căn hộ của nhà nước và đã được cấp sổ đỏ, thế nhưng sau 30 năm khi căn hộ đã bị xuống cấp, UBND tỉnh Nghệ An có chủ trương phá toàn bộ nhà chung cư secondhand ở phường Quang Trung (TP Vinh) để xây dựng mới. Hàng trăm hộ dân là chủ các căn hộ trước đó được tái sinh sống tại chỗ lại bị áp mức đền bù theo giá bán của chủ đầu tư đưa ra mà không hề được thỏa thuận.

Khu nhà chung cư Quang Trung, TP Vinh sau 30 năm hưởng dụng đã xuống cấp trầm trọng.
Khu chung cư Quang Trung (TP Vinh) được xây trong GĐ từ năm 1976 đến một số năm đầu thập kỷ 80 do Cộng hòa dân chủ (CHDC) Đức support kinh phí và qui hoạch kỹ thuật, bao gồm 21 dãy nhà cao 5 tầng, với tổng số 1.556 căn hộ. Trong đó 18 dãy nhà được thiết kế theo kiểu căn hộ khép kín, 3 dãy nhà mặt phố qui hoạch theo kiểu phòng làm việc cho các cơ quan hành chính. toàn bộ các căn hộ có diện tích vào khoảng 20-40m2. ngoài ra còn có 1 trường Trung học cơ sở, 1 trường Tiểu học và 4 trường Mẫu giáo. Đây là công trình tiêu biểu của TP Vinh trong công cuộc tái thiết sau chiến tranh và biểu hiện tình hữu nghị Việt-Đức. Trong lễ bắt đầu xây dựng xây dựng năm ấy, đích thân Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ xây Đỗ Mười và ngài Dieter Doring – Đại sứ CHDC Đức đã đến dự và đặt một vài viên gạch đầu tiên.
Trải qua hơn 30 năm, toàn bộ các tòa nhà phố nhà chung cư Quang Trung đã xuống cấp trầm trọng. Trước tình hình ảnh đó, năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An có chủ trương quy hoạch thi công lại khu nhà chung cư Quang Trung và kêu gọi đầu tư. Tiếp đó, 3 doanh nghiệp được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép đầu tư ở 3 khu vực : công ty CP Tổng doanh nghiệp xây dựng lắp Dầu khí Nghệ An (Khu A); công ty CP địa ốc Vườn Xanh Nghệ An (khu B) và công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (khu C).
Được giao thực hiện xây dựng đầu tiên, thế nhưng dự án cải tạo khu A Quang Trung do doanh nghiệp CP Tổng doanh nghiệp xây dựng lắp Dầu khí Nghệ An đảm nhận lại bị chậm tiến độ nhiều năm do năng lực tài chính doanh nghiệp này bị thua lỗ, yếu kém, không thể đảm nhận tiếp tục xây dựng . Đầu năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An thu hồi giấy phép đầu tư của đơn vị này.
Ngày 21/11/2014, UBND tỉnh Nghệ An lại cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp CP đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung (công ty này mới được thành lập và doanh nghiệp CP thi công lắp Dầu khí Nghệ An tham dự góp cổ phần bằng giá trị tài sản đã bắt đầu thực hiện dở dang). Theo giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp cổ phần đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung, tổng chi phí đầu tư cho dự án cải tạo khu A Quang Trung là 1.028 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư giai đoạn 1 là 258 tỷ đồng.
Qua nghiên cứu được biết, ngay từ thời khắc ban đầu các hộ dân nơi đây rất đồng tình ủng hộ chủ trương của UBND tỉnh về việc cải tạo Khu A Quang Trung (TP Vinh), vì các dãy nhà mặt phố nhà chung cư ở đây đã xuống cấp. Bởi vậy ngay từ năm 2010, khi có chủ trương cải tạo của UBND tỉnh, phần lớn các hộ dân đang sinh sống và sở hữu căn hộ tại nhà phố A1 đã đồng ý với phương án tái sinh sống tại chỗ. Nhờ sự ủng hộ của phần lớn hộ dân A1 mà CĐT thuận lợi trong việc tiến hành tiến hành dự án.
Tuy nhiên công ty CP xây dựng lắp Dầu khí Nghệ An tiến hành dự án chậm tiến độ làm cho dài thêm , ảnh hưởng đến các quyền lợi của cư dân A1 suốt 6-7 năm qua. Vào thời điểm này CDT mới là công ty CP đầu tư thành thị Dầu khí Quang Trung tiếp quản lại dự án đã không thực hiện đúng các quy định của Chính phủ; các thông tư tư vấn của Bộ xây dựng và không chắc chắn trọn vẹn quyền lợi hợp pháp cho người dân; đặc biệt là sự thiếu tôn trọng quyền lợi của các hộ dân nhà mặt phố A1.
Điều đáng nói là ngày 05/11/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành đồng ý số 5339 về bồi thường, trợ giúp và tái an cư khi giải phóng mặt bằng thi công lại khu chung cư Quang Trung, trong đó quy định : “Các hộ gia đình có nhà phố ở hợp pháp phải giải tỏa thì được bồi thường bằng nhà phố ở tái định cư với diện tích hưởng dụng bằng 1,2-1,3 lần so với diện tích sử dụng của nhà ở hợp pháp phải giải tỏa”. từ đó , hiện nay CĐT là công ty cổ phần đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung căn cứ vào quyết định 5339 này để làm cơ sở bồi thường khi thực hiện phá dỡ chung cư used và tái định cư , mặc cho nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù và mức bồi thường nói trên.
thực tế cho thấy, khu nhà A5, A3 và A1, đây là khu đất vàng có quy mô mặt bằng hơn 3,5ha tọa lạc ngay trung tâm thành thị Vinh, ở bên cạnh trục đường chính Quang Trung, cách ngã tư Chợ Vinh khoảng 300m nên có giá trị thương mại rất lớn. Việc thi công trước đây được thực hiện theo quy hoạch, thiết kế của các kỹ sư người Đức với qui định châu Âu, mật độ thi công chỉ khoảng 40%, còn lại là không gian cây xanh, sân vận động, khu vui chơi giải trí thoáng khí nên diện tích đất trống rất lớn. Nhưng bản thiết kế quy hoạch chi tiết thi công mới mà chủ đầu tư đưa tin và đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thì mật độ các công trình thi công ở Khu A Quang Trung chiếm trên 60%. Không còn sân vận động, không còn các khu vui chơi giải trí mà thay vào đó là 7 tòa nhà mặt phố cao 15-19 tầng và 87 căn villa liền kề.
một số người dân tại khu nhà phố A1 cho biết, mới đây UBND phường Quang Trung phối hợp với chủ đầu tư họp với cư dân nhà phố A5 và nhà mặt phố A6 đã không thực hiện việc sắp xếp, bố trí căn hộ tái sinh sống theo tiêu chuẩn tịnh tiến như phương án đã được UBND thành thị phê duyệt và thông báo mà để cho các hộ dân A5 và A6 tự ý lựa chọn căn hộ tại 2 tòa nhà chung cư mới CT2A và CT2B, số căn hộ còn lại các hộ ở nhà mặt phố A5 và A6 chê không lựa chọn mới dành cho cư dân nhà phố A1. công ty chúng tôi thắc mắc thì được chủ đầu tư và cán bộ phường Quang Trung trả lời: “Người dân nhà phố A1 không có quyền lựa chọn”? tất thẩy chúng tôi thấy đó là một sự bất công và cư dân nhà phố A1 rất bất bình với việc bị phân biệt đối xử như vậy.

COMMENTS