Siêu dự án bất động, “treo” quyền lợi của người dân

Siêu dự án bất động, “treo” quyền lợi của người dân

Vị trí dự án SaiGon Sports City quận 2 làm tăng giá trị căn hộ tại đây
Căn hộ cao cấp Saigon Sports City thiết bị cao cấp đầu tư lớn cá tính mạnh mẽ
Gem Riverside Đất Xanh và hệ thống tiện ích nội khu hấp dẫn

banggiagoc.com – một số hành trình nhỏ trồi sụt, ruộng lúa, bờ ao, bên những ngôi nhà mái lá lụp sụp… những hình ảnh ảnh của một làng quê nằm tại ngay giữa lòng thành thị Sài Gòn hoa lệ

Người dân Bình Quới – Thanh Đa sống chung với quy hoạch treo hàng chục năm trời

Dự án treo hơn 2 thập kỷ

Do dính “treo” hơn 20 năm, khu Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) vẫn được ví như một nông thôn thu nhỏ giữa lòng TP.HCM. Đến đây, khung cảnh cuộc sống của người dân chẳng khác mấy một vùng quê với ruộng lúa, bờ ao, những hành trình nhỏ dưới những hàng dừa. Thế nhưng, phía sau không gian tưởng như  “yên bình” đó là cuộc sống khốn khổ của hàng ngàn hộ dân đã làm cho dài thêm hơn 20 năm vì dính quy hoạch. nhà cửa ở đây đa phần lụp xụp, nhiều căn chỉ làm tạm bợ bằng lá dừa, tấm tôn. Theo người dân ở đây, mặc dù nhà cửa hư hỏng, xuống cấp nhưng họ không thể nào xây mới, muốn sửa chữa, cơi nới cũng phải xin phép, vướng rất nhiều thủ tục.

Chị Linh, một người dân sống trong vùng dự án cho biết, cuộc sống hiện đại ở đây chẳng khác nào vùng quê. “Vẫn sống theo kiểu săn bắt hái lượm, đồng ý ăn rau thì ra ruộng hái, ăn cá thì đi thả câu, thậm chí sữa bò cũng được chế tạo tại chỗ vì có nhiều nhà ở đây nuôi bò sữa”, chị Linh đùa vui.

Chỉ vào con đường nhỏ, nham nhở trước nhà , chị Linh cho biết, bây giờ so với 4 – 5 năm trước đã khá hơn rất nhiều, lúc đó hành trình này là đường đất, mỗi lần mưa lầy lội, sục lún, đồng ý đi lại chỉ vứt xe mà tản bộ . Nhiều người lần thứ nhất vào đây đến khi đi ra không được phép vì lạc đường.

Theo tìm hiểu , từ năm 1992, phần lớn diện tích phường 28, quận Bình Thạnh được UBND TP.HCM phê duyệt làm dự án khu đô thị du lịch, sinh thái Bình Quới – Thanh Đa. Đến năm 2004, đô thị thu hồi, bàn giao đất cho Tổng công ty xây dựng Sài Gòn đầu tư xây . Thế nhưng, đến năm 2010, Tổng công ty thi công Sài Gòn bị thu hồi muốn CĐT . Sau đó, Tập đoàn Bitexco được thành phố bàn giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của dự án này vào năm 2011. Đến năm 2015, đồ án quy hoạch 1/2000 của Bitexco được chính thức phê duyệt với diện tích dự án là 450 ha, dân số 45.000 người.

Tuy nhiên, đến nay hiện trạng của Thanh Đa – Bình Quới vẫn không có gì biến đổi , chưa có dấu hiệu rõ ràng dự án sẽ được bắt đầu trong thời gian tới.

giao dịch đất nhộn nhịp       

Mặc dù đất bị dính quy hoạch treo nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi vận hành chuyển nhượng , sang nhượng đất tại đây diễn ra khá sôi nổi.

Chị V, một người dân tại phường 28 đang rao bán một lô đất nông nghiệp 3.000m2 với giá 6 triệu/m2. Khi được hỏi dự án quy hoạch treo thì có ảnh hưởng gì không? Chị V cho biết, không ảnh hưởng gì cả vì đất của chị là đất của ông bà để lại, có sổ đỏ đàng hoàng. Là dự án quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có đền bù giải tỏa gì cả nên việc bán , sang nhượng vẫn diễn ra thông thường .

Tuy nhiên, khi công ty chúng tôi hỏi liệu có giải pháp xây nhà để ở trên khu đất này không thì chị V cho biết, cái này thì phải ra phòng tài nguyên môi trường quận Bình Thạnh mà hỏi.

Ông Nam, một người dân tại đây cho biết, ông đã ở đây từ lúc nhỏ đến lớn, nghe thông tin dự án này quy hoạch cả hơn 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa làm gì cả. Ông cho rằng, dự án diện tích quá lớn, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân nên việc đền bù, giải phóng mặt bằng là không hề đơn giản .

“cho nên , chưa biết khi nào dự án làm nên cứ chuyển nhượng bình thường , chỉ có điều là chẳng thể xây dựng nhà mặt phố được. nếu như mua để ở thì chọn một vài miếng đất đã có sẵn nhà mặt phố , chứ mua mảnh đất trống thì rất khó để xin phép xây dựng nhà được”, ông Nam nói.

Người con trai này cho biết thêm, nhiều người vẫn tìm về đây mua đất. Một phần có mẹo hay họ thích không gian ở đây thoải mái, rộng rãi. Phần nữa là họ mua để đầu tư, theo kiểu liều ăn nhiều,.

Theo một chuyên gia nhà đất , việc đầu tư mua đất ở một vài vùng quy hoạch như con dao hai lưỡi, người mua cần phải cẩn trọng. Thường thì giá đất ở một số khu vực này lúc nào cũng mềm hơn, nhiều người có tư tưởng mua chờ thời. Tuy nhiên, mặt trái của nó là bi kịch pháp lý không rõ ràng, đất đai chủ yếu sang nhượng viết tay, do đó , ví như không cẩn thận sau này có thẻ sẽ bị giải tỏa trắng, không nên đền bù…

Nhức nhối dự án treo

Không chỉ khu Thanh Đa – Bình Quới, tại TP.HCM vẫn còn tràn lan rất nhiều dự án treo “trùm mền” nhiều năm gây lãng phí đất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Cụ thể các dự án quy hoạch hàng chục năm nhưng vẫn chỉ vị trí trên giấy như Công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi), dự án Công viên cây xanh Ấp Doi (Gò Vấp), hay loạt dự án đất đất nền ở khu Đông như Đông Tăng Long, nhà phố Phú Nhuận, Thạnh Mỹ Lợi triển khai nhiều năm trời nhưng đến ngày nay vẫn trống vắng, không có người ở…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành thị hiện có khoảng trên 500 dự án treo.

Lý giải về nguyên do các dự án đang bị ngưng triển khai , ông Châu cho rằng, nhiều dự án nhà phố ở chẳng thể bắt đầu được do vướng khâu đền bù giải phóng mặt bằng; nhiều dự án đã giải phóng được mặt bằng trên 80% diện tích, thậm chí đến 98% đất dự án, nhưng phần còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được. Chính khâu bồi thường trì trệ, làm dài thêm , không dứt điểm nên dự án rơi vào trạng thái trùm mền.

Đồng quan điểm, một luật sư thuộc đoàn Luật sư TP.HCM đánh giá , bi kịch người dân khiếu kiện, khiếu nại kéo dài tại nhiều dự án BDS hiện nay thường xuất phát từ giá thành cả đền bù, tái sinh sống chưa thỏa đáng. Vị này cho biết, đây là bài toán khó giải, cần phải có sự chia sẽ của CDT , người dân và chính quyền để vừa đảm bảo quyền lợi của các bên vừa chắc chắn công đoạn cho các dự án được thực hiện theo đúng kế hoạch.

không nên thi công nhà phố cửa trong dự án đã được quy hoạch

Cuối năm 2015, người dân Bình Quới – Thanh Đa được phen vui mừng khi UBND TP.HCM đồng ý chọn Liên danh Bitexco và Emaar Properties PJSC làm CĐT Khu thành thị mới Bình Quới – Thanh Đa.

Theo đó, khu thành thị mới Bình Quới – Thanh Đa được quy hoạch xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái tân tiến , với hệ thống hạ tầng xã hội – kỹ thuật thành thị đồng bộ, nằm tại trong tổng thể không gian công viên sinh thái, cảnh quan môi trường xung quanh .

Tổng mức đầu tư dự kiến 30.700 tỷ đồng, bao gồm giá thành xây dựng cơ sở hạ tầng chính của dự án và giá thành bồi thường, trợ giúp , tái định cư cho người dân.

qui mô dự án khoảng 426,93 ha và thời hạn thực hiện 50 năm. Trong đó, GĐ 1 (2016 – 2020) tập trung hiện hữu công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư thi công các công trình kỹ thuật chính. giai đoạn 2 (2021 – 2025) đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các địa điểm tại chức năng . giai đoạn 3 (2026 – 2030) đã đi vào hoạt động các hạng mục còn lại của dự án.

Tuy nhiên, đến ngày nay dự án vẫn chưa có dấu hiệu được tiến hành . Một cán bộ thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thạnh cho biết, một số địa điểm tại thuộc phường 28 nằm tại trong phạm vi dự án đã được quy hoạch thì không được phép cấp phép xây nhà phố cửa.

Tìm hiểu thêm banggiagoc.com

COMMENTS