Thế chấp “sổ đỏ” ở ngân hàng nước ngoài: Nhạy cảm

Thế chấp “sổ đỏ” ở ngân hàng nước ngoài: Nhạy cảm

Căn hộ cao cấp Saigon Sports City thiết bị cao cấp đầu tư lớn cá tính mạnh mẽ
Dự án cao cấp The Avila 2 biệt lập yên tĩnh nhiều mảng xanh hướng tới tương lai
Nghệ An: chung cư đã dùng rồi được xây dựng lại, chủ căn hộ mất quyền thỏa thuận

trao đổi với Tòa soạn, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng cho biết, việc đề xuất thế chấp quyền hưởng dụng đất (sổ đỏ) ở ngân hàng nước ngoài có những mặt được và mặt chưa được. huyết mạch nhất là hiện nhu cầu thế chấp ở ngân hàng nước ngoài chưa cao và quyền hưởng dụng đất liên quan đến chủ quyền quốc gia.

Ảnh minh họa

Theo ông Lực, cái lợi của việc thế chấp quyền hưởng dụng đất ở ngân hàng nước ngoài là người di chuyển vay có thêm nguồn tài sản thế chấp chấp với điều kiện pháp lý sạch, hồ sơ sạch. Điều này sẽ giúp cho công ty làm ăn chân chính có điều kiện trả nợ, đầu tư.

Tuy nhiên, ông Lực cũng lăn tăn việc ví như trường hợp bên đi lại vay thế chấp không trả được nợ sẽ tịch thu tịch biên. Lúc bấy giờ liên quan đến quyền sở hữu , tính chất cả quốc gia.

“Cái này gắn với câu chuyện có được đất đai ở Việt Nam mình hay không? giai đoạn này cho phép sắm được nhà phố 50 năm còn đất thì chưa. Đề xuất phải thích hợp với luật pháp. Tài sản trên đất không có vấn đề gì, đất đai phải xem lại luật pháp có cho phép hay không? Đề nghị thì đề nghị nhưng nhu cầu không phải quá lớn”, ông Lực nói.

khía cạnh khác , ông Lực cho rằng, liên quan đến thủ tục cho vay , ngân hàng nước ngoài sẽ phức tạp hơn ngân hàng trong nước vì phải dịch thuật công chứng. Hiện, quan tâm vay ngân hàng nước ngoài không quá phẩn bộ . Trong ngay lúc đó , lãi suất trong nước có vẻ như rẻ hơn nước ngoài. Dưới con mắt nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam dường như rất rủi ro, từ đó họ đánh trực tiếp phân khúc Việt kiều, nhà mặt phố đầu tư nước ngoài, một ít khác là người dân Việt Nam.

Câu chuyện thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng nước ngoài là đề xuất của Hiệp hội bất động sản TP.HCM tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 17/5. Tuy nhiên, câu chuyện này không phải là lần đầu tiên tiên Hiệp hội đề xuất như vậy.

Cách đây 5 năm, Hiệp hội BDS TP.HCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng một phần nhỏ giải pháp nhằm giải quyết các thiếu thốn cấp bách và khai thông phân khúc BĐS , trong đó có kiến nghị cho phép thế chấp nhà đất tại ngân hàng nước ngoài. thời gian này, thị trường BĐS trên cả nước đang ‘đóng băng’. Tuy nhiên, kiến nghị của Hiệp hội cũng không được giải quyết vì liên quan đến luật và chủ quyền quốc gia.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM cho rằng, đề xuất của Hiệp hội BDS TP.HCM là thế chấp quyền hưởng dụng đất ở ngân hàng nước ngoài làm việc ở nước ngoài. Điều này chưa được phép vì luật không cho phép và có nhiều điểm nhạy cảm phải nghiên cứu kỹ . Tuy nhiên, hiện, nhiều tổ chức, cá nhân vẫn vay thế chấp tại ngân hàng nước ngoài hoạt động trong nước.

COMMENTS