Thử ngắm 3 dự án làm xấu cả Sài Gòn

Thử ngắm 3 dự án làm xấu cả Sài Gòn

Chung cư One Verandah môi trường tốt nhất nằm trung tâm dễ dàng tiếp cận
Masteri Apartment Quận 2 căn hộ view đẹp giáp trung tâm trẻ trung sinh động
Căn hộ Gem Riverside an ninh tuyệt đối yên lòng an cư

banggiagoc.com – có được vị trí đất vàng và từng được kỳ vọng sẽ làm nên những biểu tượng của Sài Gòn hoa lệ, thế nhưng lần lượt các dự án Saigon One Tower, tháp SJC, Lavenue Crown đều chung số phận dang dở, trở thành một số “vệt sẹo” làm xấu đi bộ mặt của đô thị .

Mới đây, trong cuộc gặp giữa lãnh đạo TP.HCM với các doanh nghiệp vận hành trong ngành hạ tầng đô thị , Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đích danh 3 dự án đang làm xấu thành phố đó là Saigon One Tower, tháp SJC, Lavenue Crown.

CafeLand ghi nhận tình trạng của một số dự án án đình đám này:

Saigon One Tower – 7 năm trùm mền

nằm tại trên khu đất “vàng”, ngay trục đường lớn Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt (quận1), dự án Saigon One Tower vẫn đang là khối nhà dang dở, là nỗi khắc khoải của cả người dân lẫn chính quyền thành thị suốt nhiều năm qua.

Dự án này do doanh nghiệp cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C làm CĐT , là liên doanh giữa Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), doanh nghiệp cổ phần M&C, Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á và công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á.

Dự án được xây trên khu đất có diện tích 6.672m2, bao gồm một khối bệ làm trung tâm thương mại dịch vụ cao 6 tầng (diện tích 23.000 m2), một khối văn phòng cao 34 tầng (diện tích 49.000 m2) và khối căn hộ gồm 133 căn hộ cao cấp , cùng các dịch vụ tiện ích khác.

Saigon One Tower được khởi công năm 2009 và dự kiến sẽ đã đi vào hoạt động vào năm 2011. Với tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ (238 triệu USD), Sau khi hiện hữu Saigon One Tower sẽ là tòa nhà cao Điều thứ 3 tại TP.HCM, xếp sau Bitexco Financial Tower 68 tầng và The One 55 tầng. Thế nhưng khi công trình đã xong khoảng 80% thì dự án bị ngưng xây dựng và nằm tại phơi sương nắng cho tới nay.

Mới đây có nhiều thông tin cho rằng dự án đang có động thái khởi động lại với sự tham dự của nhà phố đầu tư mới là doanh nghiệp cổ phần phát triển nhà đất Alpha King (Alpha King Real Estate Development JSC).

Dự án tòa tháp SJC – bắt đầu làm rồi bất động

Dự án tòa tháp SJC tại khu đất nằm 4 mặt đường đường Lê Thánh Tôn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực (quận 1) đã làm lễ động thổ dự án sau nhiều năm trì hoản .

Được biết, từ năm 2007, UBND thành thị đã phê duyệt cho công ty CP Sài Gòn Kim Cương đầu tư dự án tòa tháp SIC Tower.

Theo qui hoạch , Tháp SIC Tower Sau thời điểm đã đi vào hoạt động sẽ là tòa nhà cao Thứ 3 của đô thị . Tháp cao 208 m gồm 54 tầng cao và 6 tầng hầm. Tổng mức đầu tư dự án hơn 5.300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 4 năm.

Tuy nhiên, nhiều năm sau dự  án này vẫn chẳng thể bắt đầu thực hiện , bị sử dụng để làm bãi giữ xe. Cuối năm 2016, CDT bất ngờ làm lễ bắt đầu xây dựng dự án. Thế nhưng, hiện nay khu đất này vẫn chỉ là một bãi đất trống.

Lavenue Crown – đất vàng vẫn là bãi giữ xe

Khu đất tọa lạc mặt tiền đường Lê Duẩn – Hai Bà Trưng, ngay cạnh tòa Diamond Plaza sang trọng bậc nhất khu trung tâm đô thị cũng đang là một bãi giữ xe lớn. Được biết, khu đất này là dự án Lavenue Crown do liên danh giữa doanh nghiệp CP Kinh Đô, công ty TNHH Quản lý kinh doanh nhà phố TP.HCM và Mayflower Investment góp vốn. Mặc dù bên ngoài đã được quây tôn, với những hình ảnh ảnh hiển thị rất hoành tráng của dự án. Thế nhưng bên trong vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy dự án tiến hành , thay vào đó đây đang là bãi giữ xe “ăn nên, tạo ra ” với sức chứa hàng trăm xe gắn máy, ô tô.

Cuối năm 2016, để chấn chỉnh tình trạng các dự án nằm tại trên các khu đất vàng đắp chiếu nhiều năm làm ảnh hưởng lớn đến mỹ quan thành phố , lãnh đạo TP.HCM đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý các dự án chậm triển khai trong địa điểm tại trung tâm . Theo đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường kết hợp với Sở xây , Sở Kế hoạch và Đầu tư có biện pháp quyết liệt, đôn đốc xử lý CĐT các dự án tại khu trung tâm TP chậm triển khai , đảm bảo bộ mặt trọng tâm thành thị không còn bi kịch dự án dở dang, mất mỹ quan thành phố .

Sau tối hậu thư này, một ít dự án đã có động thái tái khởi động. Tuy nhiên, đến bây giờ các dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Theo các chuyên gia BĐS , mặc dù đất vàng bị bỏ hoang gây hoang phí lớn tuy nhiên để “giải cứu” một vài dự án này không phải là chuyện dễ dàng. “Các dự án này đều có vốn đầu tư rất khủng, trải qua nhiều năm trì hoản gánh nặng lại càng lớn với công ty . Cách làm hiện nay là tìm các doanh nghiệp để hợp tác tiếp tục phát triển dự án, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng đủ can đảm để nhảy vào một vài thương vụ như thế này” một chuyên gia cho biết.

COMMENTS