Thúc giải ngân vốn đầu tư

Thúc giải ngân vốn đầu tư

Tư vấn và thiết kế nội thất văn phòng làm việc
Dự án Palm Garden quận 2 – Giá trị độc đáo ít dự án nào có được
Mũi Né – 20 năm “lột xác”

Tuy tỉ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển 5 tháng đầu năm 2017 cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 song vẫn thấp so với đề nghị . Điều này ảnh hưởng tới tăng trưởng, việc làm, lãng phí vốn đầu tư và giảm hiệu quả huy động vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP). Để cải thiện hiện tượng này, Chính phủ cũng như Bộ số tiền đang tiến hành nhiều giải pháp.

một ít dự án bắt đầu làm mới năm 2016 đến hiện giờ vẫn chưa hoàn tất thủ tục về đầu tư xây là một trong một vài nguyên do gây chậm giải ngân. Ảnh: Hồng Vân​​​
Giải ngân 30,6% kế hoạch vốn
Theo Nghị quyết của Quốc hội giao , tổng số chi đầu tư phát triển năm 2017 là 357.150 tỷ đồng, bao gồm: Vốn ngân sách nhà phố nước (NSNN) là 307.150 tỷ đồng, vốn TPCP là 50.000 tỷ đồng.
Báo cáo tình hình kinh tế- xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017 của Tổng cục Thống kê cho thấy, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN đạt 88,8 nghìn tỷ đồng. Nguồn vốn này tăng 6% so với cùng kỳ năm 2016 nhưng mới chỉ bằng 30,6% kế hoạch năm. Cụ thể, vốn Trung ương quản lý đạt 19,5 nghìn tỷ đồng, tăng 5,9% cùng kỳ, bằng 29% kế hoạch năm. một phần nhỏ bộ có vốn giải ngân tăng như bàn giao thông vận tải (đạt 11.355 tỷ đồng, tăng 55,4%), Bộ Y tế  (đạt 1.280 tỷ đồng, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm ngoái) nhưng cũng không đạt kế hoạch. ngoài ra , vốn giải ngân của một loạt các bộ, ngành khác như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ xây , Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông,… đều giảm so với 2016. tương tự , vốn địa phương quản lý đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2016, bằng 31,1% kế hoạch năm.
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 5 các chủ đầu tư và đơn vị thi công đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án, vốn thực hiện từ nguồn NSNN cao hơn tháng trước và cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, cơ quan này cũng khẳng định tình hình giải ngân và thực hiện nguồn vốn này trong 5 tháng đầu năm còn chậm.
 Lý giải nguyên do , đại diện Bộ số tiền cho rằng, ví như như việc chậm giải ngân vốn của năm 2016 chủ yếu do lúng túng trong thực hiện Luật Đầu tư công thì năm nay lại do phát sinh trở ngại , vướng mắc trong việc thực hiện kế hoạch. Cụ thể, một số bộ, ngành và địa phương chưa nhập hoặc mới chỉ nhập một phần kế hoạch vốn được giao lên Hệ thống Thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS) nên không có dự toán để chi trả (như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ giao thông vận tải,…).
bên cạnh đó , một số dự án bắt đầu làm mới năm 2016 đến ngày nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục về đầu tư xây dựng (giấy phép xây dựng , thẩm định phê duyệt qui hoạch , dự toán, thủ tục đấu thầu) như Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ,… Đặc biệt, trong 4 tháng, một số bộ, ngành và địa phương còn đang thực hiện các thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà thầu với các gói thầu mới nên chưa có trọng lượng để thanh toán . Đồng thời, việc thực hiện yêu cầu tiết kiệm 10% tổng mức đầu tư của từng dự án theo quy chuẩn tại Nghị quyết số 89/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỷ tháng 9/2016 khiến các bộ, ngành phải rà soát điều chỉnh dự toán, ảnh hưởng đến công tác đấu thầu nên chưa có trọng lượng thực hiện. một số dự án đã có trọng lượng nhưng chưa đến giai đoạn nghiệm thu hoặc chưa được CDT nghiệm thu và hoàn thành thủ tục chi trả vốn.
Bộ số tiền cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh một vài lý do các bạn quan nêu trên, không phủ nhận vẫn còn một phần nhỏ CĐT có tâm lý quan tâm trọng lượng lớn mới ra Kho bạc nhà mặt phố nước làm thủ tục chi trả vốn hay vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư ,…
Trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định giao vốn kế hoạch đầu tư vốn NSNN của năm 2017 (đợt 1) rất sớm, từ cuối năm 2016, nhưng công đoạn các bộ, ngành và địa phương thực hiện giải ngân trong 4 tháng đầu năm còn thấp so với đề nghị , đã ảnh hưởng tới tăng trưởng, việc làm và phung phí vốn đầu tư và giảm có kết quả tốt huy động vốn TPCP.
Nhiều giải pháp “thúc” giải ngân
Giải ngân chậm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng. những năm trước đây, giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách thường “ì ạch” một số tháng đầu năm, song lại dồn hết vào cuối năm gây mất cân đối trong thực hiện các mục tiêu kinh tế. Còn nhớ, năm 2016 là năm đặc biệt khi vướng thực hiện nhiều Luật mới ban hành (Luật Đầu tư sửa đổi , Luật thi công biến đổi …), khiến tốc độ giải ngân quá chậm, 5 tháng đầu năm mới đạt hơn 33%, khiến Chính phủ phải “vào cuộc” thành lập Tổ công tác chỉ đạo, tình hình mới được cải thiện.
do đó , ngay từ cuối năm 2016, Chính phủ đã quan tâm thực hiện giải ngân vốn đầu tư công cho năm 2017. Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có chỉ đạo đề nghị các bộ, cơ quan phải đã đi vào hoạt động toàn bộ việc bàn giao vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020. Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối kết hợp với Bộ tài chính trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch giao vốn đầu tư công năm 2017 (đợt 2), số vốn, danh mục dự án được phép kéo dài thời gian thực hiện giải ngân vốn đầu tư kế hoạch năm 2016 sang năm 2017, làm cho dài thêm thời gian thực hiện giải ngân vốn đầu tư nguồn NSNN năm 2015 vẫn còn quan tâm hưởng dụng , phương án điều chỉnh kế hoạch vốn TPCP GĐ 2011-2015 và GĐ 2014-2016 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giao các bộ, ngành rà soát, thay đổi , cung cấp các qui định của pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh . Bộ Kế hoạch và Đầu tư xong Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2017; nghiên cứu , đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép ban hành Nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này; sâu sát, kịp thời tư vấn , đôn đốc, tháo gỡ gặp khó cho các bộ, ngành, địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2017.
Bộ số tiền nhận có nhiệm vụ rà soát các văn bản hỗ trợ về kiểm soát chi và giải ngân kế hoạch đầu tư vốn NSNN, vốn TPCP theo hướng dễ làm hóa thủ tục, phù hợp quy định của pháp luật, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ; định kỳ 15 ngày và hàng tháng cập Japan tình hình ảnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ xây kịp thời ban hành các văn bản hỗ trợ thực hiện Nghị định số 42/2017/NĐ-CP về sửa đổi Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý đầu tư xây ; tăng cường đôn đốc, tháo gỡ trở ngại trong việc lập, thẩm định dự án đầu tư xây , thiết kế dự toán xây công trình, việc thành lập các ban quản lý lĩnh vực , ban quản lý khu vực , ban quản lý đầu tư xây dựng ,…
Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối kết hợp với các Bộ: Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, số tiền , giao thông vận tải rà soát lại các qui định về đánh giá thành tác động môi trường của các dự án đầu tư xây dựng căn bản bảo đảm phù hợp với thực tế , kiến nghị thay đổi các quy định không cần thiết và thực hiện quyết liệt, khẩn trương, không làm làm dài thêm thời gian chuẩn bị đầu tư các dự án.
Theo công năng , nhiệm vụ của mình , để thúc đẩy giải ngân từ nay đến cuối năm, Bộ số tiền cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ bàn giao các bộ, ngành trung ương và địa phương tăng cường chỉ đạo các CDT chủ động bắt đầu thực hiện kế hoạch, hoàn thành các thủ tục nghiệm thu, chi trả vốn; rà soát các vướng mắc trong việc thực hiện và thanh toán vốn đầu tư để kịp thời xử lý. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ lưu tâm , quyết định .
Cùng với đó, các bộ, ngành địa phương định kỳ lập báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ số tiền theo đúng thời hạn quy chuẩn , báo cáo rõ tình hình giải ngân, các tồn tại vướng mắc, đồng thời kiến nghị các giải pháp nhằm thực hiện tiềm năng kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2017.
Bộ tài chính sẽ căn cứ kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2017 của các dự án, đồng thời trên cơ sở những nội dung trở ngại , vướng mắc và các kiến nghị của các bộ, ngành địa phương để thực hiện kiểm tra, xác định lý do chậm giải ngân tại một ít bộ, ngành, địa phương và tại một số dự án lớn để có biện pháp đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc trong thẩm quyền hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với các nội dung vượt thẩm quyền.
Ông Nguyễn Đức Hải – Chủ nhiệm Ủy ban số tiền – Ngân sách của Quốc hội:
Qua giám sát tại các bộ, ngành, địa phương cho thấy, các thủ tục đầu tư còn nhiều bất cập, nhiều quy định chồng chéo gây khó khăn cho công tác giải ngân vốn đầu tư. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh công đoạn giải ngân, đi đôi với tăng cường kỷ cương, chấp hành nghiêm túc qui định về đầu tư công; đồng thời, xem xét rút ngắn thời gian gia hạn vốn đầu tư năm 2016 được thực hiện chậm nhất trước tháng 9/2017 đối với các bộ, ngành, địa phương, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chuyển giữa các bộ, ngành, địa phương để bảo đảm sử dụng vốn có kết quả tốt theo quy chuẩn của pháp luật.
(Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV)

Tìm hiểu thêm banggiagoc.com

COMMENTS