TP.HCM: Mua dự án đất nông nghiệp gần 20 năm, nguy cơ mất trắng hàng chục tỷ đồng

TP.HCM: Mua dự án đất nông nghiệp gần 20 năm, nguy cơ mất trắng hàng chục tỷ đồng

Thế chấp “sổ đỏ” ở ngân hàng nước ngoài: Nhạy cảm
Khách hàng chờ đợi gì ở chung cư Khang Điền?
Dự án Palm Garden quận 2 chủ đầu tư đầy tiềm lực

<div>Từ năm 2011, 146 khách hàng mua đất dự án khu nhà ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM do công ty tư nhân (DNTN) Anh Toàn làm CDT , sau 16 năm không cất được nhà vì là đất nông nghiệp.

Vì nhu cầu nhà phố ở, nên hàng trăm khách hàng đã gom góp tiền mua đất mong sẽ định cư lạc nghiệp. Ai ngờ, sắm được đất nhưng chẳng thể thi công nhà … vì mua phải đất nông nghiệp.
 
Khốn khổ khi có đất vẫn phải ở trọ
 
Trong đơn phản ánh đến VTC News, nhiều bạn mua đất dự án khu nhà ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn cho biết, họ mua đất tại dự án này vì thấy dự án được quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, giá trị cả hợp lý và quan tâm nhà phố ở bức thiết.
 
khách hàng ký đơn tố cáo CDT
 
Khoảng năm 2001, bạn tìm đến dự án mua đất, được nhân viên doanh nghiệp Anh Toàn khẳng định, dự án đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý . Sau khi ký hợp đồng và chi trả đủ tiền sẽ được ra sổ và cấp giấy chủ quyền xây dựng nhà phố . lúc này , NVKD doanh nghiệp còn hứa thời gian xây nhà không quá 12 tháng Sau khi ký hợp đồng.
 
Khoảng một năm sau, thấy dự án cơ bản hoàn thành về hạ tầng, nhiều các bạn vui mừng thanh toán 100% giá trị trị đất nền đất. Nhưng Sau khi chi trả đủ tiền, dự án “án binh bất động”, CDT vẫn không bàn giao nền nhà .
 
bạn nhiều lần khiếu nại, nhưng chỉ được CĐT đưa tin đang vướng một ít vấn đề pháp lý , khi nào xong sẽ đưa tin . Nhiều người gặng hỏi thời gian xong thủ tục, thì đại diện CĐT ậm ừ: “Không biết bao giờ xong”.
 
Bà P.T.L, một khách mua mua đất ở đây, phẩn bộ : “Vợ chồng tôi gom góp được ít tiền, rồi chuyển nhượng thêm căn nhà đang ở, về đây tính mua cho con cái mỗi đứa một lô để định cư lạc nghiệp. Ai ngờ, nhà mặt phố thì đã bán , tiền thì đã đóng mua đất nhưng suốt từ đó đến hiện giờ phải đi thuê nhà phố trọ ở…”.
 
“Vợ chồng tôi làm công nhân thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng/tháng, còn nuôi hai đứa con, nên đến hiện giờ vẫn chưa trả hết nợ. Vì nghĩ cần phải có nhà ở, nên tôi vay thêm ngân hàng 100 triệu đồng để mua đất.
 
Đất mua xong hơn chục năm giờ vẫn phải ở thuê, hàng tháng tốn tiền trả lãi ngân hàng còn phải trả tiền 4 triệu đồng thuê nhà mặt phố ”, bà T.N.T, một khách hàng khác, than thở.
 
Nhiều khách chẳng thể chờ đợi, đã liều vào dự án xây nhà phố ở trái phép. “Vì nhu cầu nhà phố ở, chúng tôi đành liều xây tạm để có chổ chui ra chui vào. Mang tiếng là có nhà phố , nhưng cứ nơm nớp lo, không biết bị chính quyền cưỡng chế giải tỏa lúc nào…”, anh V., một khách liều mình cất nhà trên dự án, lo lắng .
 
Không chỉ thất ước trong việc giao đất, theo các quý khách , vừa qua, DNTN Anh Toàn đề nghị mỗi khách hàng đóng thêm 30% giá cả trị nền đất đất hoặc “cắt” 30% diện tích nền đất cho doanh nghiệp làm giá thành giúp CDT triển khai lại dự án vì CĐT đang gặp khó khăn .
 
Ngán cảnh chờ đợi nên một số quý khách đã chịu thêm thiệt thòi, đóng thêm tiền hoặc “cắt” đất cho chủ đầu tư . Kết quả đến hiện giờ dự án vẫn không có động tĩnh gì. không thể nào chịu đựng thêm, các khách đồng loạt gửi đơn tố cáo CDT lừa đảo đến Công TP.HCM và khiếu nại đến UBND TP.HCM.  
 
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
 
Theo tìm hiểu của PV, khoảng năm 2002, năm cá nhân gồm các ông: Nguyễn Hữu Lạc, Lại Đình Bắc, Nguyễn Xuân Triển, Nguyễn Văn Miện và Nguyễn Văn Lộc gom sở hữu khoảng 4ha đất nông nghiệp tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn thành lập dự án rồi phân lô giao dịch cho người dân.  
 
Dự án khu nhà mặt phố ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn khiến 146 khách khốn khổ vì 16 năm qua không thể nào thi công nhà phố
 
Sau đó, UBND TP.HCM có chủ trương cấm cá nhân phân lô giao dịch nền , tức thì 5 cá nhân trên lách luật bằng cách lấy pháp nhân mới là DNTN Anh Toàn do ông Trần Quang Thành làm chủ, xin thành lập dự án tại khu đất trên.
 
Trong quá trình xin dự án, DNTN Anh Toàn tiếp tục ký hợp đồng giao dịch đất cho người dân, giá thành 1,6 triệu đồng/m2, tổng cộng có 146 khách . Số tiền tiền thu về khoảng 17 tỷ đồng.
 
Tính đến lúc DNTN Anh Toàn mua bán cho 146 khách , dự án vẫn chưa xong thủ tục giấy tờ , chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
 
Mãi đến năm 2009, UBND TP.HCM mới có văn bản chấp thuận cho DNTN Anh Toàn liên lạc các cơ quan công năng làm thủ tục bàn giao đất. Mặc dù TP đã có chủ trương bàn giao đất thực hiện dự án nhưng DNTN ANh Toàn vẫn không liên lạc các cơ quan công dụng để hoàn thành thủ tục pháp lý .  
 
Trong khi CĐT không chịu hoàn thành pháp lý , theo quy hoạch 1/2000 mới nhất, vừa được các cơ quan công dụng phê duyệt, gần như toàn bộ diện tích đất của dự án Anh Toàn lại nằm trong khu vực đất có mục đích công trình giáo dục, cây xanh, đường giao thông. Phần đất ở chỉ có lại 1 phần nhỏ. Điều này đồng nghĩa với việc, phần lớn khách hàng mua nền nhà đất dự án đang đứng trước nguy cơ trắng tay.
 
Không chỉ vướng quy hoạch mới, hiện toàn bộ sổ đỏ của khu đất này đã bị chủ đã qua sử dụng của DNTN Anh Toàn là ông Trần Quang Thành ủy quyền cho ông Nguyễn Hữu Cường. Ông Cường đem sổ đất này cầm cố cho ông Nguyễn Đắc Thích vay 15 tỷ đồng (lãi suất 1,6%/tháng).
 
Hiện, ông Cường không có tiền trả nên ông Thích khởi kiện ông Cường ra tòa và tố cáo đến Công an TP.HCM. Được biết, hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra Công an TP điều tra làm rõ.
 
Theo nghiên cứu kỹ , DNTN Anh Toàn từ khi thành lập đến ngày nay đã chuyển qua rất nhiều đời chủ. tất cả bạn mua đất không biết chủ thật sự là ai. Với những vướng mắc liên quan đến khu đất này, việc sắm được đất trong dự án đối với khách đã trả tiền là điều không có . Ai sẽ chịu chức năng trong câu chuyện chuyển nhượng dự án đất nông nghiệp này?
 
Theo Luật sư Nguyễn Văn Trương – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Văn Trương, việc chủ đầu tư chưa được giao đất đã phân lô chuyển nhượng nền đất , rõ ràng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
bên cạnh đó , trong vụ việc này còn có lỗi của chính quyền địa phương trong việc quản lý địa bàn. Theo quy chuẩn , đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích hưởng dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở không được phép đầu tư hạ tầng kỹ thuật: đường sá, điện, nước… Thế nhưng, trong trường hợp này, dù chưa được cơ quan công dụng giao đất, có nghĩa còn đất nông nghiệp, nhưng công ty vẫn vô tư san lắp mặt bằng, đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật mà cơ quan công năng không hay biết, đẩy lùi ?.

Tìm hiểu thêm banggiagoc.com

COMMENTS