Blog

Vì sao định giá đất vàng ở phố đi bộ Nguyễn Huệ quá rẻ?

banggiagoc.com – Mới đó , Hiệp hội BDS TP.HCM (HoREA) đã gửi kiến nghị về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đất đai 2013 đến một vài cơ quan quản lý.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, căn cứ vào các quy định của Luật Đất đai 2013, tháng 12/2014 UBND TP.HCM đã ban hành bảng giá đất (mang hiệu lực 5 năm), trong đó  giá đất cao nhất trên địa bàn thuộc về mhững tuyến đường ở Quận 1 như Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ. Sau khi ứng dụng “kịch trần” thì giá đất trên mhững tuyến tuyến đường này chỉ khoảng 162 triệu đồng/m2.

Giá đất trên tuyến “phố tản bộ ” Nguyễn Huệ hiện được định giá tốt hơn nhiều so với giá thị trường. 

Chủ tịch HoREA cho rằng, nếu ứng dụng cách tính hệ số K khu vực 1 là 1 ,2 lần theo tuyển lựa số 19/2017/QĐ-UBND ngày 23/3/2017 của UBND TP.HCM thì giá đất trên 3 tuyến các con phố nói trên cũng chỉ là 194,4 triệu đồng/m2, thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, hiện trên 1 tỷ đồng/m2.Một vấn đề bất hợp lý khác là trong cách tính tiền sử dụng đất đối với một vài vị trí nhà trong hẻm theo quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND TP.HCM. Bởi chiếu theo tuyển lựa này, mức nộp tiền sử dụng đất của nhiều vị trí nhà trong hẻm giai đoạn này cao hơn mức đóng năm 2014.

“Bảng giá đất của TP.HCM hiện nay đang áp dụng chưa thích hợp với tiêu chuẩn “giá phổ biến trên thị trường” kể cả đất ở các vị trí với giá cao nhất lẫn vị trí trong hẻm sâu sở hữu giá thấp nhất. Bảng giá đất của thành phố hiện chỉ tương đương khoảng 30% – 40% giá đất trên thị trường nên cần phải xem xét lại cho thích hợp ”, ông Lê Hoàng Châu nêu ý kiến.

Trên cơ sở đó, HoREA kiến nghị theo hướng Chính phủ không ban hành khung giá đất mà giao toàn quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành bảng giá đất, đảm bảo thực hiện theo nguyên tắc thích hợp với giá thị trường. 

Tìm hiểu thêm banggiagoc.com